Nhơn Hội có heo rừng

Chuyện nuôi heo rừng, tôi đã từng nghe từ vài năm nay; song chỉ cách trung tâm TP Quy Nhơn 20 phút đi xe máy, vượt qua cầu Thị Nại, là đã có thể bắt gặp một “rừng”… heo rừng, lại nữa một tay thiện xạ “sát” heo rừng lại trở thành người vỗ về, chăm sóc heo rừng… thì lại là chuyện lạ.

Anh Chạng bên chú nái rừng mới sinh. Ảnh: Q.K

Anh Chạng bên chú nái rừng mới sinh. Ảnh: Q.K


* Từ thợ săn heo đến nuôi heo
Nói đến giới săn thú ở Quy Nhơn có lẽ không ai còn lạ gì Phan Đình Chạng. Vốn là một viên chức nhà nước, năm 1993 anh nghỉ việc và gia nhập vào làng săn rồi trở thành một trong bảy thợ săn thiện xạ của thành phố. Anh từng có mặt ở khắp các khu rừng trong tỉnh, thậm chí còn vượt đèo Cù Mông vào săn thú ở những cánh rừng già của Phú Yên. Trong số những thú săn, heo rừng là loại “con mồi” mà anh thích lựa chọn. Anh kể, nhiều lần anh được bà con dân tộc thiểu số “nhờ săn giúp” những con heo rừng đực đêm về tìm heo nái “tình tự” ở các chuồng heo. Và anh cũng từng chứng kiến những đàn heo của bà con có cha là heo hoang dã…

Sau hơn 10 năm tung hoành ở các đại ngàn, phần vì lệnh cấm săn bắn siết chặt, phần vì thú rừng dần thưa thớt, anh đã rửa tay gác… súng và dùng vốn kiến thức thu lượm được trong quá trình đi săn để quyết tâm thuần dưỡng heo rừng.

Vốn quen biết với những người bẫy thú, anh lặn lội tìm mua những chú heo rừng đực bẫy được để thuần dưỡng làm giống. Song vì heo rừng mắc bẫy thường bị hoại tử một đoạn chân hoặc bị nội thương nặng do bị đánh vì phản ứng hung dữ hoặc không thích nghi với môi trường, thức ăn… anh đã phải nếm trải đến vài chục phen thất bại. Và nhờ sự kiên trì tích lũy kinh nghiệm cộng với sự chịu khó tìm tòi tài liệu, sách báo và cả internet, anh Chạng đã thuần dưỡng thành công một con heo rừng đực. Anh đặt tên cho nó là Uït Ịt. Lúc anh mới mua Uït Ịt chỉ chừng 7 kg. Anh mê Uït Ịt đến nỗi đi đâu về là anh lại đến bên vuốt ve, tắm rửa, ôm ấp nó. Uït Ịt cũng rất khôn, hễ nghe bước chân anh về là lao ra cổng đón, đi theo anh cạ chân, cạ mình…
Có được Uït Ịt, anh Chạng mạnh dạn điện hỏi một biên tập viên tên Tuấn trong chương trình “Câu chuyện nhà nông” của Đài Tiếng nói Việt Nam về kỹ thuật nuôi heo rừng. Anh Chạng khoe: “Tôi đã thuần dưỡng được một con heo rừng đực khôn hơn con chó”. Anh Tuấn không tin, bảo: “Bác nói đùa à, bác ở nước ngoài hay sao mà nói thế!”. Anh Chạng cả quyết: “Tôi nói thật đấy! Địa chỉ của tôi là thôn Hội Bình, xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn”. Lúc đó anh Tuấn mới tin là thật và reo lên: “Vậy là bác đã có một tài sản vô giá rồi!”…

* Heo rừng trang trại Hội Nhơn

Câu nói của Tuấn là động lực giúp anh Chạng quyết tâm mở trang trại nuôi heo rừng bắt đầu từ con Uït Ịt. Anh làm các thủ tục xin phép kiểm lâm rồi đi tham quan đồng thời thường xuyên lên mạng tìm kiếm thông tin về kỹ thuật nuôi heo rừng. Từ bài học về con Uït Ịt, anh lại tiếp tục kiên trì thuần dưỡng thêm được 3 con heo đực rừng nữa.

Qua khỏi Khu Kinh tế Nhơn Hội vào thôn Hội Bình (xã Nhơn Hội) là đến trang trại Hội Nhơn rộng gần 14 ha nằm ven chân núi của anh Chạng. Anh Chạng đưa tôi đi tham quan “chuồng heo rừng” của mình và thật khó để gọi đó là “chuồng”. Anh dành một diện tích khá rộng vây lưới B40 và xây những cái hộc khối chữ nhật bằng gạch lợp tôn. Đàn heo rừng sống hoang dã dưới tán xoài, cây lâm nghiệp (keo, bạch đàn) và được tắm dưới hồ nước tự nhiên. Anh Chạng cho biết: heo rừng thích chạy nhảy bên ngoài và chỉ vào “chuồng” để tránh mưa hoặc khi quá nóng. Anh chỉ cho tôi xem con Uït Ịt, giờ đã có nanh dài và nặng gần cả tạ; những con heo rừng có hình dáng nhỏ gọn, mình dài, mõm dài và nhọn, thân suông, lông thưa dài có màu đen hoặc nâu sậm; những chú heo rừng con có bộ lông sọc dưa với 2 màu nâu và đen xen lẫn.

Anh Chạng bảo: “Nuôi heo rừng không khó”. Quả thế thật, anh tính mỗi ngày cho heo rừng ăn 2 lần với thức ăn là bột bắp, bột mì, lá xoài, lá dạ cẩm…. chưa đến 3 ngàn đồng cho mỗi con. Heo rừng lại có sức đề kháng mạnh nên rất ít bệnh tật.

Thấy tôi ngạc nhiên về những biển số được đeo trên tai của các chú heo, anh Chạng giải thích: Hiện trang trại có 4 con heo rừng đực gốc và 3 heo rừng nái thuần Thái Lan mua từ Bình Phước; còn lại là giống nái Móng Cái phối với con heo rừng đực để cho ra lớp heo rừng con lai F1; sau đó, tiếp tục lấy heo cái đời F1 phối với heo rừng đực gốc cho ra đời heo F2, từ đời heo lai F2 phối giống với heo rừng gốc sẽ cho đời heo lai F3, đây là dòng heo rừng thuần chủng 99,9% có chất lượng thịt ngon tương đương với thịt heo rừng thứ thiệt.

Vài năm trở lại đây, báo chí đã loan tin ở Tây Nguyên, TP Đà Nẵng và một số tỉnh Đông Nam Bộ như Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện những địa chiû nuôi heo rừng, có nơi còn nuôi với số lượng cả ngàn con, song ở Bình Định thì đây là một mô hình còn quá mới. Cả tỉnh chỉ mới có vài trang trại ở TP Quy Nhơn có nuôi heo rừng, mà anh Chạng là nơi cung cấp heo giống.

Anh Chạng tâm sự: “Với giá thị trường 120 ngàn đồng một kg heo rừng hơi, gần 300 ngàn đồng một kg heo rừng giống, tương lai của nghề nuôi heo rừng rất sáng sủa. Tôi mong sao ở Bình Định ngày càng có nhiều trang trại chăn nuôi heo rừng để tôi cung cấp con giống và chuyển giao kỹ thuật đồng thời làm vệ tinh tiêu thụ heo”. Rồi anh tính toán: “Heo cái sinh sản 2 lứa/năm, bình quân 6 con/lứa. Một năm một trang trại cung cấp ra thị trường khoảng 500 đến 600 con giống sẽ thu về từ 1,5 đến 1,8 tỉ đồng, trừ chi phí còn lãi từ 500 đến 600 triệu đồng”!

Rời khỏi trang trại Hội Nhơn, tôi cứ nghĩ mãi về cái sự thay đổi của đời người sao mà khó lường. Một con người từng lấy những cuộc săn làm thú vui chơi của cuộc đời vậy mà khi rửa tay gác… súng bỗng trở thành con người cần lao với những ước vọng khó ai bì kịp!

Quang Khanh (Báo Bình Định)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s