Nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế

Theo đánh giá của UBND tỉnh, bức tranh kinh tế tỉnh ta trong 5 tháng đầu năm 2009 tuy có tăng trưởng nhưng nhiều chỉ tiêu tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, UBND tỉnh đang nỗ lực đẩy mạnh phát triển kinh tế nhằm thực hiện đạt các mục tiêu kế hoạch đề ra.

Giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2009 tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2008. - Trong ảnh: Một góc phân xưởng sản xuất của Công ty cơ khí Đông Hải (CCN Quang Trung - Quy Nhơn). Ảnh: N.T

Giá trị sản xuất công nghiệp 5 tháng đầu năm 2009 tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2008. - Trong ảnh: Một góc phân xưởng sản xuất của Công ty cơ khí Đông Hải (CCN Quang Trung - Quy Nhơn). Ảnh: N.T

* Vẫn còn nhiều khó khăn

Tại phiên họp đánh giá tình hình kinh tế 5 tháng đầu năm, báo cáo của UBND tỉnh và các ý kiến thảo luận tại phiên họp đều thống nhất nhận định: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới, kinh tế trong nước suy giảm, nhưng với chính sách kích cầu của Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền và đặc biệt là sự nỗ lực của các doanh nghiệp (DN)… tình hình KT-XH 5 tháng đầu năm 2009 trên địa bàn tỉnh tiếp tục giữ ổn định và có bước phát triển.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã thể hiện trên các mặt cụ thể: Về nông-lâm-thủy sản, đến nay đã thu hoạch xong lúa vụ Đông Xuân, năng suất bình quân đạt 58,8 tạ/ha, tăng 3,2 tạ/ha so với cùng kỳ; toàn tỉnh đã thả nuôi được trên 2.117 ha tôm, chiếm 87,1% diện tích. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, ngư dân trong tỉnh đã khai thác được 3.400 tấn cá ngừ đại dương, tăng 44,68% so với cùng kỳ, đạt sản lượng cao nhất từ trước đến nay. Trong lĩnh vực dịch vụ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ (theo giá thực tế) 5 tháng đầu năm đạt 7.441 tỉ đồng, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2008. Đây là mức tăng trưởng tương đối khá so với các năm trước. Dịch vụ vận chuyển hàng hóa, vận chuyển hành khách và dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục tăng trưởng khá.

Bên cạnh những dấu hiệu tích cực, tình hình kinh tế của tỉnh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do tác động của khủng hoảng kinh tế, hoạt động sản xuất công nghiệp và xuất khẩu thời gian tới tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá giảm, thị trường bị thu hẹp trong khi nhiều mặt hàng xuất khẩu đã khai thác hết tiềm năng. 5 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện được trên 2.443 tỉ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng trưởng 5 tháng đầu năm 2008 là 11%. Kim ngạch xuất khẩu (KNXK) 5 tháng đạt 145,9 triệu USD, giảm 22% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, theo nhận định của các ngành chức năng, mức giảm của KNXK 5 tháng đầu năm 2009 vẫn chưa phản ánh đầy đủ những khó khăn của hoạt động sản xuất công nghiệp và XK trên địa bàn tỉnh. Lý do, thông thường các DN thực hiện hợp đồng của các năm trước cho đến hết quý I của đầu năm sau. Có thể thấy rằng hoạt động XK hiện vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn phía trước do sự giảm giá của nhiều mặt hàng XK chủ lực và sự thu hẹp thị trường do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, các thị trường XK lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc… đều giảm. Bởi vậy, dự kiến KNXK của tỉnh sẽ tiếp tục giảm cho đến hết quý II/2009.

* Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2009, tại Hội nghị đánh giá tình hình KT-XH của tỉnh trong 5 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch trong thời gian đến, lãnh đạo các sở, ngành hữu quan của tỉnh đã tập trung thảo luận và đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm tập trung thực hiện có hiệu quả các công tác trọng tâm tháng 6 và các tháng tiếp theo.
Trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, các cấp, các ngành, các chủ đầu tư phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh về tiến độ và chất lượng các dự án xây dựng đã được phân cấp quản lý. Tập trung rà soát các dự án đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn ngân sách trong đơn vị, địa phương mình để điều hòa nguồn vốn đã giao trong kế hoạch, đồng thời đề xuất danh mục các dự án cấp bách áp dụng hình thức thi công ứng vốn trong năm 2009. Trong đó, ưu tiên đề xuất những dự án hoàn thành trong năm 2009 và quý I/2010; những dự án cơ sở hạ tầng giao thông, trường học, y tế. Nếu đơn vị nào không thực hiện đảm bảo theo tiến độ, kế hoạch đề ra thì sẽ bị xử lý kỷ luật.

Đối với sản xuất công nghiệp và XK, Sở Công Thương cần nhìn nhận, đánh giá lại năng lực sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2009, từ đó tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Các cấp, các ngành phải tập trung tăng cường công tác giám sát hoạt động sản xuất của các DN để có kế hoạch hỗ trợ. Trong thời gian đến, cần đẩy mạnh hoạt động XK, kiểm soát chặt chẽ thị trường, đề phòng tình trạng tăng giá các mặt hàng vào những tháng cuối năm. Các ngành chức năng cần tập trung tháo gỡ khó khăn, giúp DN có điều kiện tiếp cận nguồn vốn kích cầu để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cần xem xét, cân nhắc khi thu hút đầu tư, lưu ý vào các ngành công nghiệp mũi nhọn hoặc các ngành phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, giúp kinh tế tỉnh nhà vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, củng cố nội lực để phát triển bền vững trong thời gian tới. Đặc biệt, các DN, hộ sản xuất cần phải đầu tư cải thiện công nghệ, thiết bị sản xuất và tăng cường xúc tiến thương mại để đẩy mạnh sản xuất và XK…

Ngọc Thái (Báo Bình Định)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s