Quy Nhơn hướng tới thành phố du lịch biển

Bãi Trứng - Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, Bình Định

Bãi Trứng - Ghềnh Ráng, Quy Nhơn, Bình Định

Với bãi biển cát trắng trải dài kết hợp với bán đảo Phương Mai và hàng loạt đảo nhỏ, đầm Thị Nại và hệ thống sinh thái ngập mặn… đã tạo nên một quần thể thiên nhiên độc đáo, phục vụ sự phát triển của ngành du lịch tỉnh Bình định. Tuy nhiên, làm thế nào để khai thác hiệu quả tiềm năng đó đang là bài toán đặt ra cho chính quyền địa phương.

Để tạo bước đột phá cho TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã chính thức công bố bản đồ quy hoạch tổng thể TP. Quy Nhơn đến năm 2020. Theo đó, đến năm 2020, Quy Nhơn có diện tích 33.473 ha, với quy mô dân số 500.000 người. Thành phố sẽ được mở rộng ra phía Bắc, Tây Bắc giáp Phù Cát, phía Đông giáp Tuy Phước (xã Phước Mỹ cũng sẽ được đưa về Quy Nhơn)…

pt006_624

Một số đường trục giao thông trong khu vực nội thành sẽ được quy hoạch xây dựng mới. Đường Nguyễn Tất Thành sau khi thông tuyến sẽ tạo cho Quy Nhơn một trục xương sống đường Nguyễn Tất Thành – ngã ba Đống Đa – đầu cầu Nhơn Hội. Trục thứ hai là đường Điện Biên Phủ, được xem là vành đai thứ nhất của Quy Nhơn, sẽ phân phối lại lưu lượng giao thông, nhất là lưu lượng hàng hóa từ Cảng Quy Nhơn đến Quốc lộ 1D và Quốc lộ 19. Trong tương lai, dự kiến, có thêm tuyến vành đai từ núi Mồ Côi ở Quốc lộ 1D, vượt qua phường Nhơn Phú, Nhơn Bình, nối về Cầu số 7 thông với Quốc lộ 19, để lưu chuyển hàng hóa không qua nội thị. Ngoài ra, đường Xuân Diệu dự kiến hoàn thành trong 2 năm tới, sẽ tạo cho Quy Nhơn một dáng nét mới, hiện đại hơn.

Chưa kể, táo bạo hơn với chiến lược mở rộng thành phố về phía Bắc sang bán đảo Phương Mai, với không gian hiện đại, bao gồm Khu kinh tế Nhơn Hội, cảng nước sâu, khu công nghiệp, khu phi thuế quan và khu đô thị mới, vừa mở rộng không gian đô thị, vừa mở hướng cho sự phát triển của Quy Nhơn. Các khu, tuyến du lịch cũng được quy hoạch cụ thể hơn: tuyến du lịch từ Hải Giang (xã Nhơn Hải – Quy Nhơn) đến Trung Lương (xã Cát Tiến – Phù Cát) vượt sang Tân Thanh, Vĩnh Hội (xã Cát Hải – Phù Cát), tuyến Quy Nhơn – sông Cầu; khu Ghềnh Ráng… Các khu vực dự kiến phát triển như Bắc sông Hà Thanh, phường Nhơn Bình đã được quy hoạch; các khu vực đang đô thị hóa như Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân được định hình rõ nét hơn…

Cầu Thị Nại - Ảnh HNHạnh (Flickr.com)

Cầu Thị Nại - Ảnh HNHạnh (Flickr.com)

“Việc mở rộng không gian đô thị sang phía Bắc, đầm Thị Nại sẽ nằm trong lòng Thành phố và trở thành một điểm nhấn đáng kể của Quy Nhơn trong tương lai. Chưa kể, đầm Thị Nại sẽ góp phần quan trọng trong việc tạo bản sắc riêng đối với diện mạo cảnh quan đô thị Quy Nhơn. Đây cũng là điểm nhấn của Quy Nhơn trong việc đảm bảo điều tiết không gian cho cả Thành phố”, ông Nguyễn Thành Hải, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định, nhận định.

Một trong những nhân tố quyết định sự phát triển của TP. Quy Nhơn là kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực du lịch đến với Bình Định. Tận dụng những lợi thế trên, các nhà đầu tư có thể phát triển những dự án du lịch, như khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng sinh thái, hoặc những khu đô thị mới tầm cỡ… Hiện tại, dọc tuyến đường ven biển TP. Quy Nhơn, các khu nghỉ dưỡng, khách sạn như Hoàng Anh Resort, Life Resort, Hải Âu, Sài Gòn Tourist, Quy Nhơn, Cali Hotel… đã được đưa vào khai thác, với tiêu chuẩn trên 3 sao, tạo nên những bước đột phá mới trong việc quy hoạch phát triển Thành phố.

Không dừng lại ở đó, chính quyền tỉnh Bình Định cũng đang đẩy nhanh việc quy hoạch lại hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cấp Cảng Quy Nhơn, Sân bay Phù Cát cùng các trung tâm thương mại và bảo tồn các di tích lịch sử…, nhằm đa dạng hoá các dịch vụ hỗ trợ ngành du lịch.

Với các dòng vốn đầu tư đang đổ về, kết hợp với chiến lược phát triển của địa phương thông qua quy hoạch phát triển Thành phố, cũng như các dự án đang xúc tiến kêu gọi đầu tư, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định kỳ vọng, TP. Quy Nhơn sẽ sánh cùng Đà Nẵng hay Nha Trang trong tương lai.

Nguồn binhdinhinvest.gov.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s