Thành lập CLB Tuồng, Dân ca – Bài Chòi và võ Cổ truyền Bình Định: Tăng thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn

hinh-clb-vo-co-truyen-bd

Nhằm tăng thêm các sản phẩm mới để phục vụ khách du lịch (DL), góp phần thu hút khách DL đến Bình Định ngày càng nhiều, Sở VH-TT-DL tỉnh đang chuẩn bị ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Tuồng, Dân ca – Bài chòi và võ cổ truyền Bình Định. PV Báo Bình Định đã trao đổi với ông Nguyễn An Pha – Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL, Chủ nhiệm CLB nói trên – xung quanh vấn đề này.

Xin ông cho biết mục đích của việc thành lập CLB Tuồng, Dân ca – Bài chòi và võ cổ truyền Bình Định?

Có thể thấy rằng, với sự quan tâm tập trung phát triển DL của tỉnh, thời gian qua hoạt động DL ở Bình Định ngày càng khởi sắc và có chiều hướng phát triển tốt, lượng khách DL đến Bình Định ngày càng đông hơn. Song, đến nay sản phẩm, dịch vụ DL ở Bình Định chưa phong phú và đa dạng, chưa tạo được nét độc đáo riêng có so với các điểm đến khác trong khu vực và trong nước.

Để thu hút khách đến và giữ khách thêm thời gian lưu trú thì cần phải có thêm nhiều sản phẩm, dịch vụ hấp dẫn. Trong đó, nghệ thuật Tuồng, Dân ca-Bài chòi và võ cổ truyền Bình Định là những “đặc sản” văn hóa phi vật thể nổi tiếng của Bình Định, góp phần làm nên “thương hiệu” Bình Định. Du khách trong và ngoài nước đến Bình Định đều muốn thưởng thức những món “đặc sản” độc đáo này.

Từ trước đến nay, tuy các đơn vị, doanh nghiệp DL có một số hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ DL, nhưng chưa tập trung được lực lượng mạnh, chưa tổ chức các hoạt động này một cách bài bản và chất lượng hơn. Việc thành lập CLB có ý nghĩa tăng thêm sản phẩm phục vụ khách DL; góp phần đa dạng hóa các sản phẩm DL của Bình Định nhằm thu hút du khách đến tỉnh ta ngày càng nhiều hơn. Đồng thời, vừa đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu rộng rãi cái hay, cái đẹp, nét độc đáo của văn hóa truyền thống Bình Định đến với du khách phương xa.

Đây cũng là hoạt động nhằm góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa Bình Định. Trong hoạt động của mình, CLB còn góp phần đào tạo, bồi dưỡng và phát huy các tài năng nghệ thuật để xây dựng những nhóm, những CLB nghệ thuật phục vụ DL, phục vụ các tụ điểm vui chơi, giải trí, các khách sạn… góp phần làm phong phú thêm các hoạt động văn hóa của tỉnh.

Ông có thể cho biết về tiến trình thành lập CLB?

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết (NQ) TƯ 5 khóa VIII; NQ 23 của Bộ Chính trị khóa X; Chương trình hành động của Bộ VH-TT-DL thực hiện NQ 7 của BCH TƯ Đảng khóa X; tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Tỉnh ủy thực hiện NQ Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh về phát triển DL đến năm 2010; cùng mục đích, yêu cầu như đã phân tích ở phần trên, thời gian qua Sở VH-TT-DL tỉnh đã xây dựng đề án thành lập CLB trình UBND tỉnh phê duyệt và cho chủ trương.

Ngày 15.5.2009, UBND tỉnh đã có văn bản số 1467/UBND-VX đồng ý chủ trương thành lập CLB nghệ thuật phục vụ DL với tên gọi: CLB Tuồng, Dân ca-Bài chòi và võ cổ truyền Bình Định. Ngày 18.5.2009, Sở VH-TT-DL đã ra Quyết định thành lập CLB, bổ nhiệm Ban chủ nhiệm gồm 1 chủ nhiệm, 3 phó chủ nhiệm cùng một số ủy viên; tất cả đều là cán bộ các phòng, ban, đơn vị chuyên môn của ngành VH-TT-DL tỉnh nhằm xây dựng CLB trong giai đoạn đầu. Sau nhiệm kỳ 1 năm, CLB sẽ tổ chức Đại hội để bầu Ban chủ nhiệm và các ủy viên của CLB.

CLB đi vào hoạt động sẽ tạo thuận lợi cho các đơn vị khi có nhu cầu; đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh DL có thêm được sản phẩm DL văn hóa, lồng ghép với các dịch vụ hiện có tại cơ sở để tạo ra được một sản phẩm DL đặc trưng, nâng cao tính cạnh tranh của DL Bình Định với các vùng, miền trong khu vực.

Vậy CLB sẽ hoạt động như thế nào trong thời gian đến, thưa ông?
CLB sẽ biểu diễn phục vụ theo yêu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh DL. Trước mắt, CLB huy động lực lượng trong các đơn vị nghệ thuật và các đơn vị võ cổ truyền của tỉnh; mời một số võ sư, nghệ nhân tuồng và dân ca tiêu biểu tham gia CLB. Chúng tôi đã tuyển chọn một số tiết mục độc đáo tạo thành một chương trình tổng hợp để biểu diễn phục vụ, gồm Tuồng, Dân ca-Bài chòi và võ cổ truyền; trong thời gian đến sẽ xây dựng thêm các chương trình mới.

CLB cũng đang tiến hành kết nạp hội viên gồm các võ sư, chuẩn võ sư, võ sĩ tiêu biểu; nghệ sĩ, nghệ nhân diễn viên, nhạc công tiêu biểu, có tâm huyết với CLB, có nguyện vọng tham gia CLB… Sau khi tổ chức ổn định, các thành viên của CLB sẽ được phân thành 2 tổ, mỗi tổ đều có chương trình biểu diễn riêng, gồm đầy đủ 3 bộ môn nói trên và sẽ phục vụ tùy theo yêu cầu của khách.

Về kinh phí hoạt động, bước đầu CLB sẽ kêu gọi, vận động tài trợ. Mới đây, Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư-Phát triển Việt Nam đã hỗ trợ 100 triệu đồng để CLB có điều kiện hoạt động. Sau khi hoạt động ổn định, CLB sẽ tự thu, tự chi. Hiện nay chúng tôi đang tích cực chuẩn bị để CLB có thể chính thức ra mắt trong tháng 6.2009.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên tắc hoạt động của CLB:

Tự nguyện, tự quản. Đoàn kết, tôn trọng lẫn nhau. Hợp tác bình đẳng, phối hợp thống nhất cùng hành động. Công khai tài chính rõ ràng, minh bạch; thống kê, báo cáo thu-chi cụ thể; các thành viên CLB đều được thông qua báo cáo này. Thông tin: thống nhất, đầy đủ, khách quan, đảm bảo sự thông suốt từ trên xuống, trả lời đầy đủ các thắc mắc của thành viên cũng như những cá nhân quan tâm. Tổ chức các hoạt động và triển khai các chương trình chung của CLB. Chăm lo đời sống, đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của thành viên. Giúp đỡ và tạo điều kiện để thành viên rèn luyện, học hỏi và trưởng thành.

Nguồn: Báo Bình Định online

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s