Hương cà phê trong “đường nét” Chămpa

Một số quán cà phê ở TP Quy Nhơn và các huyện lân cận có thiết kế mượn một số nét kiến trúc Chămpa. Điều này khiến nhiều quán cà phê không đơn thuần chỉ là nơi đến uống một ly nước rồi về.

Đi vào hoạt động được gần nửa năm nay, quán cà phê Chămpa ở thị trấn Diêu Trì, huyện Tuy Phước, đã để lại nhiều ấn tượng đối với những ai từng một lần ghé đến. Ngay từ lối vào, quán đã gây ấn tượng với chiếc cổng hoành tráng “không đụng hàng”, được xây bằng gạch có chiều cao đến 7m, thiết kế cách điệu theo mô hình kiến trúc cổng tháp Chămpa. Bên trên cổng trang trí các phù điêu tượng thần, tượng vũ nữ Chămpa khá đẹp.

 

images86032_t9-1

 

 

Tuy khuôn viên quán rộng hơn 1.000 m2, nhưng chủ quán chỉ dành khoảng 1/3 diện tích cho các công trình xây dựng, còn phần lớn không gian là sân vườn với những tán cây rợp mát. Nhờ đó, ngồi ở bất cứ vị trí nào ngoài sân cũng có thể ngắm hai căn “nhà tháp”, được thiết kế cách điệu theo kiến trúc tháp Chămpa. Không gian bên trong mỗi căn nhà được trang trí nhiều bức tượng, phù điêu, bình gốm Chămpa. Ấn tượng nhất là ở vị trí trung tâm trên tường hai căn nhà đều được thiết kế cách điệu như các “bệ thờ” bằng gạch, bên trên đặt các tượng thần, tượng vũ nữ bằng đá sa thạch cỡ lớn.

Cũng tạo được sự mới lạ từ vẻ đẹp của kiến trúc Chămpa chính là Hội quán Trà – Cà phê ở số 365 Trần Cao Vân, Quy Nhơn (Hội quán 365). Chỉ mới đi vào hoạt động khoảng một tháng, nhưng Hội quán 365 đã thu hút được nhiều khách tìm đến nhờ kiến trúc đẹp. Mặt tiền Hội quán cũng gây được ấn tượng mạnh khi thiết kế cách điệu theo mô hình cổng tháp Chămpa bằng gạch. Không có được không gian rộng rãi như quán cà phê Chămpa ở Diêu Trì, nhưng Hội quán cũng tạo được dấu ấn riêng. Trời nắng gắt, nhưng bước chân vào Hội quán, có thể cảm nhận ngay được sự dịu mát của kiến trúc gạch thông thoáng.

Anh Lê Ân – người thiết kế quán cà phê Chămpa và Hội quán 365:

“Tôi vốn rất mê vẻ đẹp độc đáo của kiến trúc Chămpa, nên đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu. Nhờ đó khi được mời thiết kế trang trí cho các quán cà phê theo phong cách Chămpa, tôi đã nảy sinh thật nhiều cảm hứng sáng tạo…”.

Chọn lối kiến trúc đơn giản để nhường không gian chính cho công năng phục vụ khách, nên nét kiến trúc Chămpa của Hội quán 365 chủ yếu được nhấn vào từng vùng ở cổng, tường rào, hay ở bức tranh lớn về các tháp Chămpa được ghép bằng sỏi đá. Thật thú vị khi ngồi ngoài sân Hội quán tận hưởng không khí thiên nhiên thoáng mát, lại vô tình bắt gặp các cổng tháp Chămpa cách điệu trang trí trên tường …

Chị Thái Thị Minh Hoa, chủ quán cà phê Chămpa, cho biết: “Quán ra đời xuất phát từ ý tưởng mong muốn tạo ra một nơi gặp gỡ có khả năng thu hút người ta vì nét lạ trong thiết kế, vừa mang cái gì đó gợi nhớ đến bản sắc văn hóa địa phương. Để tạo sự cổ kính cho kiến trúc quán, chúng tôi đã lùng mua đến 18 thiên gạch cũ đã qua sử dụng về làm vật liệu xây dựng chính, và chỉ riêng phần trang trí cũng phải mất hơn hai tháng mới xong. Sắp tới, chúng tôi sẽ đầu tư xây dựng thêm cho quán mô hình kiến trúc tháp Đôi ở Quy Nhơn”.

  • Hoài Thu (Báo Bình Định)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s