Trên diễn đàn Quốc Hội: Một số giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế

Tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XII đang diễn ra ở thủ đô Hà Nội, Đại biểu Quốc hội Võ Thị Thủy của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã phát biểu kiến nghị một số giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế trong tình hình hiện nay. Báo Bình Định xin đăng lại bài phát biểu này.

 

images86208_thuy

 


 

 

* Nhiều khó khăn, thách thức

Kỳ họp Quốc hội lần này diễn ra trong bối cảnh thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính với nhiều diễn biến phức tạp.  Đáng lưu ý là nền kinh tế của nước ta hơn nửa năm qua đã gánh chịu nhiều tác động tiêu cực rất nặng nề, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu (XK).

Thời gian qua, thị trường XK bị thu hẹp lại, giá cả nhiều mặt hàng XK đã bị giảm sút. Bên cạnh đó, hàng nước ngoài tràn vào chiếm lĩnh thị trường trong nước ngày càng nhiều hơn; đầu tư nước ngoài chậm hẳn lại; nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đang thu hẹp hoạt động ở nước ta; hoạt động của các DN và việc làm của người lao động thiếu ổn định; tỷ lệ hộ nghèo có nguy cơ tăng lên. Trong khi đó, nền kinh tế nước ta chưa có sức cạnh tranh cao, hoạt động XK gặp nhiều khó khăn, còn phụ thuộc rất nhiều vào các nhà nhập khẩu và nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu với một số nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc…, mà các quốc gia này đang còn khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng. Những tác động nói trên có thể còn kéo dài trong những năm tiếp theo, vì hiện nay nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong thời kỳ khủng hoảng, chưa rõ khi nào mới hồi phục.

Nhờ sự điều hành chủ động, kịp thời của Chính phủ khi đưa ra và thực hiện quyết liệt một số giải pháp khả thi cùng các gói kích cầu từ cuối năm 2008, cộng với những nỗ lực của các doanh nghiệp và nhân dân, tình hình kinh tế nước ta trong quý I và quý II năm nay đã dần được cải thiện. Nhiều DN vừa và nhỏ đã chống đỡ được với nguy cơ phá sản, nhiều DN đã ổn định hoạt động… Song những cải thiện này chưa thực sự vững chắc, bởi những khó khăn, thách thức vẫn còn ở phía trước.

* Một số giải pháp đề xuất

Trước tình hình này, một mặt chúng ta phải tiếp tục nghiên cứu theo dõi tình hình kinh tế thế giới và trong nước, mặt khác phải tiếp tục để chuẩn bị đối phó với những diễn biến và tác động tiêu cực có thể còn xảy ra, theo nhiều phương án khác nhau. Song song với những giải pháp chống khủng hoảng, chúng ta cũng cần tiến hành nhiều cải cách và tái cấu trúc lại nền kinh tế để chuẩn bị cho thời kỳ hậu khủng hoảng, vì với bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi sau khủng hoảng. Chúng ta cũng cần nghiên cứu chuẩn bị chiến lược và lực lượng phát triển mới vững vàng hơn sau khi thoát ra khỏi khủng hoảng.

Đối với thị trường XK, cần phải tăng cường nghiên cứu thông tin các mặt hàng chủ lực như: hàng dệt may, giày da, nông-lâm-thủy sản… Chính phủ cần hỗ trợ cho những mặt hàng Việt Nam đã có thương hiệu trên thị trường thế giới, nhằm phát huy giá trị thương hiệu Việt Nam mà DN phải xây dựng một thời gian dài mới có được. Bởi vì mặc dù DN nào cũng phải tự lo cứu mình, nhưng cố gắng của riêng họ không đủ giúp họ đứng vững trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay, với quá nhiều khó khăn, thử thách từ bên ngoài; nhất là các DN có mặt hàng XK, sử dụng nhiều lao động mà thiếu sự cạnh tranh. Mặt khác, các DN cần tích cực tìm kiếm thêm thị trường mới để đa dạng hóa thị trường. Đề nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích DN tìm thị trường mới.

Đối với hàng tiêu dùng nội địa, Chính phủ cần đưa ra chính sách hỗ trợ hợp lý, phù hợp với thông lệ quốc tế và WTO để hạn chế nhập khẩu những mặt hàng tiêu dùng thông thường mà trong nước sản xuất được, nhằm bảo vệ chính đáng cho các DN sản xuất trong nước. Hiện nay nhiều mặt hàng tiêu dùng nước ngoài đang tràn vào nước ta rất mạnh, có thể nói là ngoài tầm kiểm soát, nếu không có biện pháp hạn chế kịp thời thì các DN trong nước sẽ bị thua chính tại sân nhà. Đồng thời, Chính phủ cũng cần kêu gọi các DN tư vấn cho Chính phủ về chính sách và những quy định của các nước có liên quan trong quan hệ hợp tác, kinh tế.

Một số nước nhìn nhận những khó khăn như hiện nay cũng là thời cơ để cải cách toàn diện. Còn đối với nước ta, trong những năm gần đây, nền công nghiệp tuy phát triển sôi nổi, nhưng chưa đồng bộ, đặc biệt là công nghiệp chế biến còn nhiều yếu kém; nhân sự quản lý điều hành thiếu chuyên nghiệp; nguồn lực lao động thiếu kỹ năng cơ bản, công nghệ sản xuất còn thô sơ, kém chất lượng và hiệu quả. Vì vậy, đây cũng là cơ hội để các DN tự nhìn lại những yếu kém của mình; qua đó củng cố, nâng cao hiệu quả sức cạnh tranh về lâu dài. Đặc biệt, Chính phủ cần chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc thực hiện cải cách hành chính, cụ thể hóa các dịch vụ công… nhằm tạo thuận lợi và giảm bớt gánh nặng cho DN.

  • Song An ghi lại (Báo Bình Định)

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s