Điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế Nhơn Hội

Ngày 8/5, Bộ Xây dựng đã tổ chức thẩm định Báo cáo Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội tỉnh Bình Định.

KKT Nhơn Hội được thành lập theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg ngày 14/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ, trên diện tích khoảng 12.000ha. Đây là KKT tổng hợp hoạt động theo quy chế riêng với vai trò là đầu tầu, động lực phát triển KT-XH của tỉnh. Sau một quá trình triển khai xây dựng KKT và do nhu cầu thực tế của các nhà đầu tư, sự cần thiết tăng hiệu quả sử dụng hạ tầng kỹ thuật của KKT và hạ tầng xã hội của TP Quy Nhơn cùng với các thị trấn lân cận trong vùng, nhu cầu nâng cao chất lượng, bảo vệ môi trường tự nhiên và đô thị của TP Quy Nhơn, việc tiếp cận hiệu quả hơn với lợi thế biển cho du lịch cũng như do sự điều chỉnh cục bộ trong quá trình triển khai lập các quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư nên đã nảy sinh nhu cầu phải điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung KKT. Theo đề nghị của UBND tỉnh Bình Định, đơn vị tư vấn là Viện Kiến trúc Quy hoạch Đô thị – Nông thôn (Bộ Xây dựng) đã lập báo cáo Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung KKT.

Quyết định số 142/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung KKT đã xác định KKT có quy chế hoạt động riêng bao gồm: Khu phi thuế quan, KCN, kinh tế cảng biển, thương mại dịch vụ, du lịch, khu đô thị mới, vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt, là động lực phát triển KT-XH của tỉnh Bình Định và của khu vực miền Trung; là khu vực phát triển mới của thành phố Quy Nhơn với hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, đồng bộ, môi trường ở trong sạch gắn với thiên nhiên.

Việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung KKT được thực hiện theo hướng giữ nguyên cơ cấu chức năng, tăng thêm diện tích các KCN, giảm công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm nặng cho môi trường và TP Quy Nhơn, tăng thêm đô thị cận biên, tận dụng địa hình để phát triển các khu du lịch biển. Việc điều chỉnh cục bộ được thực hiện trong phạm vi ranh giới KKT với quy mô diện tích 12.000ha; cho thời hạn quy hoạch dài hạn đến năm 2025 và ngắn hạn đến năm 2015.

Mục tiêu điều chỉnh cục bộ nhằm điều chỉnh quy mô một số khu chức năng để đáp ứng nhu cầu đầu tư, tạo lập môi trường đầu tư hấp dẫn với các tiêu chuẩn hạ tầng hiện đại nhưng vẫn mang sắc thái riêng của khu vực, tránh và hạn chế những mâu thuẫn giữa các nhu cầu đầu tư trước mắt với yêu cầu phát triển lâu dài trong toàn bộ KKT làm cơ sở để triển khai các quy hoạch chi tiết, các dự án đầu tư xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Để thực hiện những mục tiêu đã đặt ra phía tư vấn đã tiến hành xác định các vấn đề cần điều chỉnh trên cơ sở đánh giá hiện trạng, các dự án đầu tư xây dựng KKT, quy mô dân số, quy mô đất xây dựng, các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật chủ yếu giai đoạn đến năm 2025; điều chỉnh cục bộ định hướng phát triển không gian, hạ tầng kỹ thuật, bảo vệ môi trường KKT đến năm 2025; lập quy hoạch xây dựng theo các giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, xác định các chỉ tiêu sử dụng đất theo lô và các công trình, dự án đầu tư xây dựng đợt đầu đến năm 2015 làm cơ sở cho các đồ án quy hoạch chi tiết và dự án.

Trên cơ sở xem xét các nội dung chính của đồ án Quy hoạch chung KKT đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2005, thực tế triển khai và quan điểm điều chỉnh, việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung KKT tập trung vào các điểm chính sau: Điều chỉnh quy mô đất đai xây dựng một số khu chức năng như: KCN, khu phong điện, khu cảng đóng tàu…. Điều chỉnh định hướng tổ chức không gian của khu đô thị mới Nhơn Hội; Điều chỉnh cục bộ định hướng tổ chức không gian các khu du lịch; Điều chỉnh cục bộ tuyến giao thông đối ngoại phía Tây của KKT; Kết nối khu vực Tân Thanh vào tổng thể phát triển của KKT; Điều chỉnh quy hoạch khu đóng mới tàu thuyền thành KCN sạch gắn với cảng tại khu vực nước sâu; Nâng cấp, mở rộng các công trình đầu mối, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và nghiên cứu điều chỉnh một số vị trí công trình đầu mối cho phù hợp với nhu cầu điều chỉnh cục bộ một số khu chức năng trên.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s