Ăn gì ở Quy Nhơn?

 

 

images62890_t41Ông bà mình thường nói: “Có thực mới vực được đạo”, cho nên một khi bạn ghé thăm Quy Nhơn, dù nói ra hay không, điều bận tâm đầu tiên có lẽ là câu hỏi “Ăn gì đây ta?”. Thời nay việc ăn uống đã trở thành một nét văn hóa. Nó không đơn thuần chỉ là chuyện “ăn no, mặc ấm” như thời xưa. Bây giờ nhu cầu của mọi người thậm chí không chỉ là “ăn ngon, mặc đẹp” mà đôi khi có phần hơi thái quá đến độ phải “ăn sung, mặc sướng” thì mới được. Tất nhiên, với khả năng hiểu biết có mức độ, trong phạm vi bài viết này, tôi chỉ mong được giới thiệu đến bạn, những người lần đầu tiên ghé thăm phố biển Quy Nhơn một vài món ăn tạm gọi là “ngon” của chốn này. “Của ngon, vật lạ” phải ở những đô thị lớn mới phong phú còn tỉnh lẻ như ở đây thì cũng chỉ là một vài thức tạm gọi “đặc sản địa phương”.

Để trả lời câu hỏi ăn gì của bạn, tôi phải hỏi lại là bạn từ đâu tới. Điều này tưởng đơn giản mà hóa ra quan trọng. Nếu, xin đặt giả thuyết là nếu bạn đến từ miền núi như Tây Nguyên, Tây Bắc… thì đặc sản không có gì khác ngoài đồ biển. Tôm, cua, ghẹ, cá, mực, ốc, xìa, lịch huyết… Tôm ngon là tôm bạc (tôm nước lợ), cua ngon là cua Huỳnh Đế, cá ngon thì cũng vô chừng, cá Thu, cá Sơn, cá Lao, cá Hồi, cá Mú…, mực nang thì khỏi phải bàn, ốc thì có ốc Vú Nàng, cứ ăn thử rồi bạn sẽ hiểu tại sao ốc này có tên như thế. Lịch huyết thì khỏi phải nói, béo ngậy mà lại ngọt hơn cả lươn, chình… Ba ba, rùa thì thuộc hàng “cao lương, mĩ vị” nên không dám bàn nhiều, nếu hầu bao bạn rủng rỉnh thì cứ lượn qua dọc đường Xuân Diệu rồi gọi “tiểu nhị” mang lên mà thưởng thức. Biển một bên và đồ biển một bên, có khi bạn lại quên cả lối về!

 

 

Bánh bèo

*

Và cũng tiếp theo chữ nếu khi nãy, một khi bạn từ miền biển ghé thăm Quy Nhơn thì đồ biển có lẽ không thể là lựa chọn số một rồi. Hãy thử chuyển sang một vài đặc sản rừng xem, biết đâu bạn lại tìm được cảm giác của tay thợ săn chuyên nghiệp. “Phố núi” trên đường Hoàng Văn Thụ với đặc sản thịt cừu và thịt trừu là một ví dụ, tất nhiên không thiếu những món khác như chồn, cheo, mang, heo rừng… Hoặc Zìn Ký trên đường Tây Sơn cũng thế. Nếu ai chịu khó len lỏi trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Thái Học dẫn ra khu Bàu Sen thì sẽ được thưởng thức món nhông chính hiệu… con kỳ đà.

Nhưng nếu bạn không phải là dân nhậu chuyên nghiệp thì sự lựa chọn thích hợp nhất có lẽ là món “gà chỉ”. Xin đừng cố ý hiểu sai lệch từ “gà” ở đây. “Gà chỉ” là các món hoàn toàn được chế biến từ thịt gà với đúng nghĩa của từ này. Điều đặc biệt là ở chỗ bạn được quyền chọn chú gà còn sống đang đi qua, đi lại trong chuồng, cứ ưng ý chú nào thì chủ quán thịt chú ấy cho bạn đánh chén. Ý nghĩa “gà chỉ” chính là như thế. Tất nhiên, tôi cũng muốn nói thêm một điều không thừa, tất cả “gà chỉ” mà bạn thưởng thức đều là “gà đi bộ”, nghĩa là gà thả rong, nuôi theo kiểu nhà quê, hoàn toàn không có gà công nghiệp, thịt vừa dai lại vừa ngọt. Chỉ cần gọi món gà hấp hành thêm tô cháo lòng g%

Advertisements