Nhơn Hội hôm nay

Ngày 24.3, xã Nhơn Hội (TP Quy Nhơn) đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập xã. Trong quá trình xây dựng và phát triển, từ một vùng bán đảo nghèo khó, ngày nay Nhơn Hội đã trở thành một “điểm đến” khi chiếc cầu Thị Nại hình thành mở ra Khu kinh tế Nhơn Hội.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, thôn Hội Lộc – tiền thân của xã Nhơn Hội ngày nay – lần lượt là đơn vị hành chính của xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước; rồi xã Phước Lý, thị xã Quy Nhơn. Ngày 24.3.1979, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ký ban hành Quyết định số 127 về việc thành lập xã mới có tên Nhơn Hội, thuộc thị xã Quy Nhơn, với diện tích tự nhiên 4.028 ha, dân số gần 3.000 người, gồm cả dân địa phương cộng với một số cư dân phường Trần Phú và xã Nhơn Châu đến định cư trong chính sách kinh tế mới.

Từ một xã có 4 thôn với chi bộ xã được thành lập gồm 4 đảng viên, Đảng bộ và chính quyền xã Nhơn Hội đã lãnh đạo nhân dân vượt qua muôn vàn khó khăn do giao thông cách trở với trung tâm đô thị Quy Nhơn; vận động nhân dân phát triển kinh tế, khai thác và nuôi trồng thủy hải sản từng bước cải thiện đời sống…

Trong những năm qua, kinh tế địa phương ở Nhơn Hội ngày càng phát triển; hệ thống điện, đường, trường, trạm được quan tâm đầu tư đúng mức, bộ mặt của xã ngày càng khang trang. Ông Trần Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hội, đánh giá: “Sau 30 hình thành và phát triển, đặc biệt là từ năm 2005 đến nay, Đảng bộ và chính quyền xã Nhơn Hội đã đoàn kết một lòng cùng với nhân dân làm nên những thành tựu đáng kể. Đảng bộ luôn đạt trong sạch vững mạnh; chính quyền đã chỉ đạo các đoàn thể, ban, ngành tích cực thực hiện nhiệm vụ của mình, đạt nhiều chỉ tiêu quan trọng. Thu ngân sách hằng năm tăng 25%. Đặc biệt, xã khuyến khích nhân dân chuyển đổi ngành nghề để phù hợp với xu thế công nghiệp hóa đang diễn ra nhanh chóng ở địa phương. Công tác an ninh quốc phòng được quan tâm đúng mức; văn hóa, xã hội có nhiều khởi sắc; trạm y tế xã đạt chuẩn Quốc gia; gia đình chính sách, hộ nghèo được quan tâm chăm sóc…”.

Ông Nguyễn Đức Thiện, 67 tuổi, ở thôn Hội Thành, là cán bộ lâu năm của xã tâm sự: “Gia đình tôi, từ đời ông nội, đời cha tôi đến đời tôi gắn bó với đất Hội Thành, Nhơn Hội này. Chưa bao giờ tôi thấy dân Nhơn Hội lại đông đúc, làm ăn phát triển, kinh tế đi lên như những năm qua. Nhân dân ai nấy đều phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Ngày 31.3.2001, một sự kiện làm nức lòng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Nhơn Hội: Lễ khởi công xây dựng cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội. Chiếc cầu Thị Nại nối liền đôi bờ Quy Nhơn – Nhơn Hội hoàn thành đã nối nhịp bờ vui, xóa bỏ sự cách trở bao đời giữa bán đảo Phương Mai với nội thành Quy Nhơn. Tiếp nối là Khu kinh tế Nhơn Hội khởi động. Nhiều dự án liên quan đã được khởi công xây dựng như Khu tái định cư Nhơn Phước rộng 70 ha, dự án đường 639, dự án đường trục Nhơn Hội – Nhơn Lý, đường trục Nhơn Hội – Cát Tiến, dự án san ủi mặt bằng khu công nghiệp A, khu công nghiệp B, dự án Khu du lịch Nhơn Hội… với tổng vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng!

Một vùng đất mênh mông nghìn đời ngủ yên đã được đánh thức và đang vươn dậy với một sức sống mới! Cùng với nó là sự phấn khởi chào đón một tương lai mới của người dân địa phương. Cô Trần Thị Mai, 61 tuổi, ở thôn Hội Thành, cho biết: “Mặc dù đường sáù chưa được khang trang do các công trình đang thi công, song Khu kinh tế Nhơn Hội đang dần thành hình đã hé mở cho con cháu chúng tôi một tương lai ngời sáng!”.

Vùng đất Nhơn Hội đang từng bước chuyển mình để trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa lĩnh vực. Cùng với đất, con người Nhơn Hội cũng đang trăn trở đổi thay trong cuộc vận động phát triển chung. Ông Trần Văn Khiêm thổ lộ: “Trong tiến trình thực hiện sự nghiệp CNH – HĐH đất nước ở địa phương, Đảng bộ, chính quyền Nhơn Hội đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi ngành nghề, vừa phát huy tiềm năng nuôi trồng thủy, hải sản vừa phát triển kinh doanh dịch vụ. Trước mắt, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách của Nhà nước trong việc đền bù, giải tỏa, tái định cư do ảnh hưởng của quy hoạch trong các dự án Khu kinh tế Nhơn Hội. Mặt khác, khuyến khích thanh niên học nghề theo nhu cầu của Khu kinh tế Nhơn Hội nhằm giải quyết việc làm tại chỗ, góp phần hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo, ổn định cuộc sống!”.


(Báo Bình Định)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s