ÔNG DOUGLAS SONNEK, TÙY VIÊN KINH TẾ TỔNG LÃNH SỰ QUÁN HOA KỲ: Tôi sẽ nói với mọi người: Bình Định là điểm đến để đầu tư…

Ông Douglas Sonnek đang trả lời phỏng vấn PV Báo Bình Định. Ảnh: Q.K

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bình Định, ông Douglas Sonnek, Tùy viên Kinh tế Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, đã dành cho PV Báo Bình Định một cuộc phỏng vấn ngắn.

* Thưa ông, được biết ông là con rể của Bình Định, chắc hẳn ông có nhiều tình cảm đặc biệt dành cho mảnh đất này và ông đã làm gì trong khi thực thi nhiệm vụ của mình để giúp cho quê vợ nhanh chóng phát triển?

– Đây là lần thứ ba tôi về thăm Bình Định. Bình Định trong tôi rất đẹp, bãi biển đẹp, vùng đất hướng về phía Tây đẹp, đồng ruộng đẹp và tôi luôn ấn tượng với con người Bình Định. Người thầy dạy tiếng Việt của tôi biết tôi có vợ người Bình Định đã dạy cho tôi thuộc câu ca dao: “Ai về Bình Định mà coi/ Con gái Bình Định cầm roi đi quyền”. Tôi biết một người Bình Định rất rõ (ý nói người vợ của ông – PV) và biết nhiều người Bình Định nữa mà tôi đã gặp trên đất nước Việt Nam như Giám đốc Hoàng Anh Gia Lai…. Khi tôi cùng những người bà con bên vợ của tôi từ Hoa Kỳ về thăm quê nhà An Lão, tôi đã biết rằng, thời gian gần đây, nơi đây đã thay đổi rất nhiều. Những con đường đã thay đổi; rồi thì điện thắp sáng, điện thoại đã phát triển rất nhanh. Và từ đó, tôi cũng biết rằng những vùng nông thôn Việt Nam đã thay đổi như thế nào.

Để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa Bình Định và Hoa Kỳ, chúng tôi đã tăng cường những chuyến viếng thăm Bình Định nhằm hiểu biết nhiều hơn về vùng đất này. Tôi sẽ nói với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, nói với mọi người hãy đến Bình Định đầu tư. Tôi cũng được biết Bình Định có chỉ số cạnh tranh rất cao so với các tỉnh, thành trong cả nước.

* Trong những năm gần đây, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã có những bước tiến triển tốt đẹp, nhất là trên lĩnh vực kinh tế và thương mại. Theo ông mối quan hệ này sẽ phát triển như thế nào trong giai đoạn mới, nhất là từ khi ngài Barack Obama lên làm Tổng thống Hoa Kỳ?

– Bốn năm vừa qua là một thời điểm cực kỳ quan trọng trong mối quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai nước đã có những chuyến viếng thăm ở cấp cao nhất như chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Phan Văn Khải; cuộc tiếp xúc giữa Tổng thống Bush và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, rồi chuyến viếng thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thể hiện mối quan hệ đỉnh cao về song phương. Cuộc tiếp xúc hai nước như con thuyền cao tốc đang lao nhanh về phía trước và đã tạo ra những con sóng, mở ra nhiều mối quan hệ trên nhiều lĩnh vực khác. 10 năm trước, mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất ít, chỉ trên vài lĩnh vực như: thương mại, tự do hóa nền kinh tế, vấn đề tìm kiếm hài cốt người Mỹ mất tích. Còn giờ đây, mối quan hệ giữa hai bên đã mở ra cả trên lĩnh vực môi trường, năng lượng, vai trò của Việt Nam trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc… Hiện nay, các nhà đầu tư của Hoa Kỳ đang quan tâm đến Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xuất khẩu mà cả trên các lĩnh vực dịch vụ, tài chính, giải trí; đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin…

* Đã nhiều năm công tác ở Việt Nam hẳn là ông đã đi được nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nạn nhân chất độc dioxin, ông nghĩ gì về họ và bản thân ông đã có những động thái gì để giúp họ có được một cuộc sống tốt hơn?

– Tôi đã đi được nhiều nơi ở miền Trung và miền Nam Việt Nam và tôi cũng đã tiếp xúc với nhiều người tàn tật. Bản thân tôi cũng đã tham gia giúp đỡ họ. Người tàn tật, dù bất cứ từ nguyên nhân nào, cũng rất cần và xứng đáng được giúp đỡ. Hoa Kỳ là nước đứng đầu trong những nỗ lực hỗ trợ cho người tàn tật Việt Nam. Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua nguồn quỹ và kế hoạch hỗ trợ những người tàn tật. Các tổ chức và các công dân Hoa Kỳ cũng đã đóng góp rất nhiều vào nỗ lực này…

* Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

  • Quang Khanh (Báo Bình Định)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s