Hội thảo về Đồ án quy hoạch Trung tâm phát triển dịch vụ Metro – Kim Cúc

Chiều 8.3, tại TP Quy Nhơn, Công ty TNHH Đầu tư và Dịch vụ Kim Cúc đã tổ chức Hội thảo góp ý cho Đồ án quy hoạch Trung tâm phát triển dịch vụ Metro – Kim Cúc. Tham dự hội thảo có đại diện các sở ngành hữu quan, các thành viên đơn vị tư vấn, các kiến trúc sư ở Bình Định, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tại Hội thảo, đại diện Công ty Duffill Watts & Tse (New Zealand), đơn vị tư vấn lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cho dự án Trung tâm dịch vụ phát triển Metro – Kim Cúc đã trình bày chi tiết đồ án quy hoạch. Theo đó, Trung tâm phát triển dịch vụ Metro – Kim Cúc sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 107 ha, trong đó 7 ha đất nằm tựa lưng vào núi và 100 ha đất chạy dọc theo ven sườn núi Vũng Chua, thuộc địa bàn 2 phường Ghềnh Ráng và Quang Trung (TP Quy Nhơn). Trung tâm phát triển dịch vụ Metro – Kim Cúc, gồm có khu du lịch sinh thái, khu vui chơi giải trí, khu thương mại – dịch vụ, khu nghỉ dưỡng cao cấp… mang tầm khu vực.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn trình bày đồ án quy hoạch, các đại biểu đã phân tích, đánh giá và đóng góp ý kiến cho đồ án. Phần lớn các ý kiến đều đánh giá cao đồ án quy hoạch và đóng góp thêm nhiều ý tưởng mới lạ, độc đáo với mục tiêu khai thác hiệu quả lợi thế về vị trí địa lý, cảnh quan tươi đẹp vừa có rừng lại gần biển của khu vực này. Chủ đầu tư cùng đơn vị tư vấn đã tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu và sẽ tiến hành chỉnh sửa để đồ án quy hoạch đạt chất lượng cao nhất.

  • Ngọc Thái (Báo Bình Định)

Vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Kim Cúc đã tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho đồ án quy hoạch chi tiết Trung tâm phát triển dịch vụ Metro – Kim Cúc tại điểm 1 tuyến quốc lộ 1D. Tham gia Hội thảo có Công ty Diffill Watts & Tse (New Zealand) và các nhà tư vấn. PV Báo Bình Định đã phỏng vấn ông David Dreadon, Tư vấn trưởng của Công ty nói trên và kiến trúc sư Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh, một số vấn đề về dự án này.

* Kiến trúc sư David Dreadon, Tư vấn trưởng Công ty Diffill Watts & Tse (New Zealand):

Ông David Dreadon. Ảnh: Cát Hùng

– Đề nghị ông giới thiệu đôi nét về Công ty Diffill Watts & Tse?

+ Công ty Diffill Watts & Tse thành lập năm 1950, có trụ sở chính tại New Zealand hoạt động chuyên về tư vấn xây dựng. Công ty có hơn 5.000 nhân viên và hoạt động tại nhiều quốc gia. Chúng tôi có mặt tại Việt Nam từ năm 1994. Hiện Diffill Watts & Tse Việt Nam có hơn 100 nhân viên; chúng tôi đã tham gia rất nhiều công trình tại nhiều tỉnh, thành phố của đất nước các bạn. Đó là các trung tâm thương mại, các tòa cao ốc, quy hoạch cảnh quan, kết cấu, quản lý dự án, cơ sở hạ tầng…

– Ông đánh giá như thế nào về dự án Phát triển dịch vụ Metro – Kim Cúc?

+ Theo tôi, lợi thế của dự án là nó nằm ngay cửa ngõ của thành phố, gần biển, khá biệt lập và vừa nằm trên mặt bằng phẳng, vừa nằm trên sườn núi, có tầm nhìn phóng khoáng rất đẹp, lại có mấy dòng suối tự nhiên thật tuyệt vời. Các biệt thự được xây dựng tại đây rất thích hợp cho những chủ nhân yêu thích môi trường sống trong lành, riêng biệt.

Còn bất cập ư? Chúng tôi không thấy có bất cập gì đáng kể ngoài việc đây là một dự án khá mới lạ với Việt Nam, nên các chủ nhân tương lai của môi trường sống mới này sẽ phải làm quen với nó trước khi lựa chọn.

– Theo ông, đâu là nét hiện đại và đâu là nét truyền thống của dự án?

+ Nếu nói về lịch sử và quá khứ, chúng tôi sẽ đưa vào các công trình kiến trúc một số nét kiến trúc truyền thống của địa phương và các tượng đài về văn hóa, lịch sử của Bình Định trong các khuôn viên kiến trúc. Còn nét hiện đại của dự án này là chúng tôi sẽ đưa vào đây các loại hình dịch vụ mới mẻ và đa chức năng phù hợp với hiện tại và có thể phát triển trong tương lai. Ví dụ các dịch vụ xe trượt dốc từ trên núi xuống, leo núi bằng cáp…

– Cảm nhận của ông như thế nào về TP Quy Nhơn?

+ Tôi rất thích thành phố này vì nó rất đẹp và thơ mộng – một bên là núi, một bên là biển, không khí trong lành và người dân rất thân thiện. Quy Nhơn có địa thế và khí hậu rất giống với New Zealand, sống ở đây tôi có cảm giác như đang ở nhà mình và tôi rất muốn quay lại nhiều lần nữa.

* Kiến trúc sư Khương Văn Mười, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP Hồ Chí Minh:

Ông Khương Văn Mười. Ảnh: Cát Hùng

– Ông đánh giá như thế nào về dự án này?

+ Đây là một dự án đa chức năng rất độc đáo mà Việt Nam chưa từng có. Nó độc đáo vì dự án là một chuỗi tổ hợp các công trình kiến trúc phức hợp có công năng khác nhau, nằm ở vị trí khá riêng biệt, gần biển, trên sườn núi, ngay cửa ngõ phía Nam của thành phố. Đây là nơi có môi trường sống rất tốt, vì với kiến trúc rất thân thiện với môi trường như vậy, cảnh quan và con người sẽ hài hòa.

Chúng tôi nhận thấy ở dự án này các tiêu chuẩn cao mà xu thế hiện nay các dự án hiện đại đều hướng tới, là môi trường sống và chất lượng cuộc sống phải thật hoàn hảo. Điều quan trọng đối với dự án này là chủ đầu tư và nhà tư vấn đều cùng tiếng nói chung khi nhận thức rằng: chất lượng cuộc sống không chỉ là cái nhà để ở mà cái nhà ấy phải được xây như thế nào, ở đâu? Đó phải là văn hóa, là nếp sống, là lối ứng xử giữa con người với con người và ứng xử của con người với thiên nhiên đều được giải quyết hài hòa, thỏa đáng. Do vậy, các khối kiến trúc của dự án đều được xây dựng thành cụm riêng biệt len lỏi trong rừng thiên nhiên, bên bờ suối, trên những đỉnh đồi…

Theo tôi, nếu thực hiện tốt dự án này thì đây sẽ là một hình mẫu lý tưởng để phát triển, nhân rộng cho nhiều khu đô thị văn minh, hiện đại khác của TP Quy Nhơn, của cả tỉnh Bình Định và các tỉnh có địa thế tương đồng.

– Ông có nhận xét gì về không gian kiến trúc của đô thị Quy Nhơn, và có lời khuyên gì với cơ quan hữu trách về vấn đề này?

+ Quy Nhơn là một thành phố biển xinh đẹp và hiền hòa. Nhưng cũng giống như một số đô thị khác của miền Nam sau chiến tranh, trong quá trình chỉnh trang và phát triển, Quy Nhơn còn nhiều việc phải làm. Đối với các khu đô thị mới hoặc chưa phát triển sẽ không quá khó khăn trong công tác quy hoạch phát triển theo hướng hoàn chỉnh, hiện đại. Còn đối với các khu đô thị hiện có, phải có quy chế quản lý và từng bước chỉnh trang nâng cấp.

Ở thành phố này, chức năng của từng khu vực dân cư chưa rõ nét và thiếu hấp dẫn, các điểm nhấn về kiến trúc còn ít và mờ nhạt. Để giải quyết tình trạng này cần sớm xác định rõ đâu là khu trung tâm, là trung tâm thương mại, siêu thị, cao ốc, văn phòng, khách sạn…(kiểu như các đường Nguyễn Huệ, Lê Lợi, Hàm Nghi của TP Hồ Chí Minh). Các đường phố liên thông với các khu trung tâm này cần phải chỉnh trang lại để tạo dựng ra một giá trị mới và tạo điều kiện (chứ không thể áp đặt) để các dịch vụ khác (khu ẩm thực, khu giải trí…) phát triển.

Quy Nhơn có bờ biển rất đẹp, chúng ta đang từng bước khai thác bờ biển này và phải xác định đây là không gian sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân trong thành phố; đây là quà tặng của thiên nhiên cho cộng đồng chứ không của riêng ai nên phải nối kết nó với các khu phố khác. Tôi cũng đã đề xuất với một số vị lãnh đạo của tỉnh là trong quy hoạch, phát triển mở rộng thành phố, nên giữ lại một số khu đất có giá trị, và chỉ đầu tư một phần để khi phát triển sẽ đầu tư quy mô lớn hơn để nâng cao giá trị của nó.

– Xin cám ơn các ông!

  • Cát Hùng (Báo Bình Định)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s