Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư tại Khu Kinh tế Nhơn Hội

Quảng cảnh Hội nghị (ảnh BQLKKTNH)

Sáng 14.2, tại Khách sạn Quy Nhơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thiện đã chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (KKTNH) năm 2009.

Năm 2008, tình hình thu hút và thực hiện các dự án đầu tư trong KKTNH tuy chưa đạt chỉ tiêu đề ra nhưng đã đạt được kết quả cao hơn năm 2007. Đến nay đã có 20 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư (không kể 2 dự án đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư do không bảo đảm tiến độ) với tổng vốn đầu tư khoảng 16.228 tỉ đồng. Trong năm, đã có 7 đợt xúc tiến đầu tư tại các nước: Trung Quốc, Đức, Nhật Bản, Hoa Kỳ. Hình ảnh KKTNH ngày càng được rõ ràng hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án đầu tư đều chậm so với tiến độ do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân khách quan là KKTNH mới ra đời, tuy tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực để tận dụng thời cơ nhưng điều kiện hạ tầng của tỉnh nói chung chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, cơ sở hạ tầng thiết yếu của KKTNH nói riêng vẫn còn trong giai đoạn xây dựng, đòi hỏi phải có thời gian cần thiết nhất định cho sự khởi động.

Về nguyên nhân chủ quan, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư chưa đáp ứng nhu cầu đi trước một bước, vì vậy sự triển khai của nhà đầu tư có mặt bị động, chờ đợi mặt bằng. Mặt khác, cơn lốc suy thoái kinh tế thế giới đã tác động tiêu cực đến tiến độ các dự án; các nhà đầu tư chưa tích cực triển khai thực hiện dự án theo tiến độ cam kết…

Tại Hội nghị, các tham luận đều tập trung nêu ra những bất cập và đề xuất các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án xây dựng hạ tầng và các dự án đầu tư.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Thiện đã giải đáp các kiến nghị của các địa phương, các nhà đầu tư; yêu cầu Ban Quản lý KKTNH rà soát toàn bộ các dự án và yêu cầu chủ đầu tư cam kết bảo đảm tiến độ đầu tư của từng dự án; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và sớm ban hành quy chế phối hợp, quy định rõ trách nhiệm cá nhân của cán bộ, công chức các ngành, địa phương; các địa phương, các nhà đầu tư, các nhà thầu cần phối hợp chặt chẽ nhằm tháo gỡ các vướng mắc, bảo đảm tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng, các dự án đầu tư, bảo đảm mục tiêu hoàn thành cơ bản các công trình hạ tầng thiết yếu của KKTNH trong năm 2009; tập trung đẩy mạnh công tác quảng bá và xúc tiến đầu tư vào KKTNH và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư triển khai dự án…

(Báo Bình Định)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s