Bình Định có tiềm năng lớn về công nghiệp điện gió

Ông Văn Hùng Anbert. Ảnh: Cát Hùng

Tập đoàn Fuhrlaender – AG (CHLB Đức) được chọn là nhà cung cấp thiết bị cho Nhà máy phong điện Miền Trung nằm trong Khu Kinh tế Nhơn Hội. Vừa qua, trong chuyến công tác tại Bình Định, ông Văn Hùng Anbert đã có cuộc trao đổi với PV Báo Bình Định một số vấn đề về công nghiệp điện gió.

* Ông có thể giới thiệu về Tập đoàn Fuhrlaender – AG?

– Tập đoàn Fuhrlaender – AG là một trong 4 nhà chế tạo thiết bị điện gió hàng đầu của Đức. Sản phẩm của Fuhrlaender – AG  đã có mặt tại gần 40 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Fuhrlaender – AG  là nhà cung cấp thiết bị chính cho các nhà máy điện gió đầu tiên của Việt Nam tại các tỉnh Bình Thuận và Bình Định.

* Là một chuyên gia về điện gió, ông đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển điện gió ở Việt Nam và Bình Định?

– Tôi là một người Việt Nam, hơn 20 năm trước được sang Đức du học, tôi đã chọn học về phong điện bởi hiểu rằng Việt Nam là một quốc gia có bờ biển dài, rất có tiềm năng về điện gió, với hy vọng những kiến thức mà tôi tiếp thu được tại quốc gia phát triển này sẽ có ngày được phụng sự cho Tổ quốc. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, tiềm năng về điện gió của Việt Nam rất lớn. Nó lớn gấp 200 lần công suất của Nhà máy thủy điện Sơn La (lớn nhất Việt Nam) mà Việt Nam đang xây dựng. Và Bình Định, một tỉnh có hơn 100 km bờ biển là một trong những tỉnh có tiềm năng lớn nhất về điện gió của Việt Nam.

* Xin ông cho biết về việc cung ứng thiết bị của Fuhrlaender – AG  tại Việt Nam?

– Tập đoàn Fuhrlaender – AG  đã có mặt tại Việt Nam từ năm 1998. Và chúng tôi đã có mặt tại Bình Định ngay từ ngày đầu đặt chân sang Việt Nam. Hiện tại Fuhrlaender – AG  đang tham gia cung cấp thiết bị cho 2 dự án điện gió tại Bình Thuận và Bình Định. Dự án nhà máy điện gió của Bình Thuận có tổng công suất 120 MW. Còn dự án Nhà máy phong điện Miền Trung của Bình Định có công suất 21 MW. Nhà máy của Bình Định được khởi động trước nhà máy của Bình Thuận khá lâu, nhưng trong khi tỉnh Bình Thuận đang chuẩn bị đưa nhà máy vào hoạt động thì tiến độ xây dựng nhà máy tại Bình Định còn rất đủng đỉnh. Tôi cũng không hiểu nguyên nhân vì sao.

Hiện xu thế phát triển năng lượng sạch, thân thiện với môi trường đang được nhiều quốc gia quan tâm đầu tư phát triển. Ở Đức và các quốc gia phát triển khác, các nhà máy điện hạt nhân đã dần được đóng cửa để ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng từ gió, mặt trời, sóng biển, địa nhiệt… Hiện nay điện gió của Đức chiếm 9% tổng sản lượng điện của nước này; và tỉ lệ này lớn dần qua mỗi năm.

Như đã trình bày ở trên, tiềm năng điện gió ở Việt Nam là rất lớn, do vậy chúng tôi mong muốn không chỉ giúp tư vấn, hỗ trợ cung cấp thiết bị cho Việt Nam phát triển điện gió, mà Fuhrlaender – AG còn muốn giúp đào tạo nhân lực, tiếp thu kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho Việt Nam để từ đây phát triển ra toàn vùng Đông Nam Á và châu Á. Trong đó, Bình Định là một trong những địa phương nằm trong danh sách lựa chọn của chúng tôi. Do vậy vừa qua trong việc chọn lựa các kỹ sư chuyên ngành để đưa sang Đức đào tạo, Fuhrlaender – AG đã ưu chọn đến 4 kỹ sư người Bình Định trong tổng số 5 người được chọn. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là hạt nhân nòng cốt trong việc phát triển điện gió ở Việt Nam và sau này sẽ sát cánh cùng chuyên gia Đức trong việc chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ lắp ráp, chế tạo các thiết bị điện gió tại Việt Nam.

* Cụ thể dự án nói trên sẽ như thế nào và sẽ được xây dựng ở đâu, thưa ông?

– Với mong muốn hạ giá thành sản phẩm, tạo thêm công ăn việc làm… chúng tôi dự định xây dựng tại Việt Nam một nhà máy sản xuất các thiết bị điện gió loại công suất từ 1,5 đến 3 MW/tổ máy, có công suất 350 tổ máy/năm, với khoảng 500 nhân viên. Trước mắt, Fuhrlaender – AG  sẽ đưa sang những thiết bị rời và thực hiện lắp ráp tại Việt Nam và đưa dần tỉ lệ nội địa hóa khi ngành cơ khí và điện cơ trong nước có thể đảm đương được. Vấn đề giá nhân công rẻ và ngành cơ khí Việt Nam khá phát triển là những lợi thế lớn mà Fuhrlaender- AG đã nhận thấy. Còn nhà máy đặt tại tỉnh nào, hiện Fuhrlaender – AG đang chọn lựa giữa các tỉnh Bình Định, Ninh Thuận và Bình Thuận. Bình Định có những lợi thế mà chúng tôi rất quan tâm là có cảng biển lớn, nhiều trường dạy nghề…

* Xin cảm ơn ông!

  • Cát Hùng (Báo Bình Định)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s