Khu kinh tế Nhơn Hội mùa xuân này

Close window - Đóng lại

Theo tiến sỹ Man Ngọc Lý, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội (BQLKKTNH):  Năm 2008 là năm bản lề có tác động thúc đẩy đồng bộ phát triển KKTNH với nhiệm vụ trọng tâm là GPMB, xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu. Tuy những khó khăn của nền kinh tế đã tác động lớn đến hoạt động đầu tư, xây dựng và phát triển KKTNH, song những kết quả đạt được của KKTNH là rất đáng mừng, tạo cơ sở vững chắc cho những hoạt động tiếp theo.

Bức tranh 2008

Những ngày chớm xuân năm ngoái, những người dân vùng bán đảo Phương Mai rất vui mừng bởi tuyến đường từ trung tâm xã Nhơn Lý rộng thênh thang đã chính thức kết nối vùng bán đảo này với trung tâm TP Quy Nhơn. Họ cũng biết rằng tuyến đường này đã đưa dải đất vàng rộng hàng ngàn ha ven biển Nhơn Lý – Cát Tiến trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư du lịch và bất động sản. Còn hiện nay, những người thợ xây dựng của 22 nhà thầu đang thi công tuyến đường trục chính KKTNH vừa hoàn thanh những mét đường cuối cùng của 5 km thuộc tuyến đường quan trọng này.

Đến nay, tuyến đường dài 15 km rộng 80 mét này đã hoàn thành khoảng 75%, với giá trị thực hiện xấp xỉ 300 tỷ đồng. Những người trong cuộc nói rằng tuyến đường chạy dọc theo trục bắc nam của vùng bán đảo này (có điểm bắt đầu tại thôn Hội Bình, xã Nhơn Hội, Tp Quy Nhơn và điểm cuối tại thôn Phú Hậu, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát) chính là điểm nhấn quan trọng nhất làm nên hình hài của toàn bộ Khu kinh tế. Thậm chí có người còn nói  ví von rằng đường trục chính là đường băng để KKTNH cất cánh. Cũng chính vì tầm quan trọng đặc biết đó nên dự án có giá trị đầu tư xấp xỉ 400 tỷ đồng này phải chia nhỏ ra thành 15 gói thầu để có thể hoàn thành nhanh.

Dự án khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 1 dù chậm hơn tiến độ nhưng cuối cùng cũng đã bắt đầu đón tiếp dân tái định cư Nhơn Hội đến xây nhà, sau khi giao đất cho nhà đầu tư triển khai dự án. Việc xử lý tắt lún tại đây là bài học quý cho những dự án tương tự tiếp theo. Đến nay, 14 dự án và công trình hạ tầng đã được giao đất sau những nỗ lực bồi thường, GPMB. Trong đó có 4 dự án lớn là KCN A, B,C và Khu trung tâm thương mại dịch vụ Nhơn Hội. Các dự án cấp điện, cấp nước cũng sắp về đích. Gần 200 ha đất của 2 KCN A và B đã sẵn sàng để giao cho các nhà đầu tư…

Bất chấp cơn bão khủng hoàng tài chính tiền tệ, năm rồi có hơn 30 đoàn đầu tư cả trong và  ngoài nước vẫn đến với KKTNH và trong số họ có 7 dự án được cấp phép, với giá trị cam kết đầu tư dần 6.000 tỷ đồng. Trong đó, dự án đầu tư hạ tầng khu phi thuế quan với kinh phí khoảng 4.010 tỷ đồng đang dự án có giá trị đầu tư lớn nhất của KKTNH. Như vậy, đến nay KKTNH đã có 20 dự án được cấp giấy phép đầu tư, với tổng giá trị 16,23 ngàn tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD, một con số đầy ấn tượng. Nếu so với các khu kinh tế khác trong vùng (ngoài khu kinh tế Dung Quất được Trung ương tập trung đầu tư), thì những con số biết nói ấy của KKTNH vẫn còn là điều mơ ước của các KKT: Lăng Cô, Chu Lai,…

Hạ tầng KKT Nhơn Hội từng bước được hoàn thiện để đón các nhà đầu tư. (Ảnh HT).

Góc nhìn 2009

Tập đoàn đầu tư Sài Gòn và Công ty TNHH MTV Hong Yeung, Việt Nam đang xây dựng và kinh doanh hạ tầng 2 KCN A và B của KKTNH trong năm qua đã đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu hình ảnh của KKTNH ra bên ngoài thông qua nhiều cuộc hội chợ, hội thảo ở nhiều nước. Hai nhà đầu tư này ngoài việc tự tổ chức các hoạt động đó ở các quốc gia tiềm năng về đầu tư, còn mời lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng của tỉnh và trung ương tham gia các chuyến xúc tiến đầu tư (XTĐT) và đã thu được kết quả tốt đẹp.

Chuyến XTĐT dịp cuối năm vừa qua của đồng chí Vũ Hoàng Hà – Bí thư tỉnh ủy, Trương Ban chỉ đạo xây dựng KKTNH – với sự tham gia của Công ty Hong Yeung tại các tỉnh miền Nam Trung Quốc đã chiếm được sự quan tâm của gần 500 nhà đầu tư vùng Hoa Nam Trung Quốc. Tại đây, 3 hợp đồng đầu tư từ Thẩm Quyến, Hồng Kông và Nam Ninh đã được các nhà đầu tư ký với Công ty Hong Yeung. Các vị lãnh đạo của Quảng Đông, Quảng Tây và Thẩm Quyến và giới đầu tư tại đây đều rất quan tâm đến KKTNH. Đây là một dấu hiệu khởi đầu cho làn sóng đầu tư lớn vào KKTNH. Ngoài các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hong Yeung cũng đang đàm phán với các nhà đầu tư của Châu Âu…

Theo ông Võ Đình Long, Giám đốc Hành chính – nhân sự công ty CP KCN Sài Gòn – Nhơn Hội: “Đến nay chúng tôi đã có 230 ha đất sẵn sàng giao cho nhà đầu tư. Năm sau con số này sẽ là hơn 300 ha. Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn của chúng tôi hiện đang có hơn 20 KCN , trong đó có hơn nửa là đã lấp đầy. Năm 2009, KKTNH sẽ được Tập đoàn ưu tiên cả trên phương diện đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư. Chúng tôi vẫn thường xuyên giữ liên lạc và cập nhật thông tin với Tập đoàn FoxConn (đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào KKTNH) cùng các nhà đầu tư tiềm năng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Châu Âu đang là đối tác của chúng tôi ở các KCN khác. Chúng tôi tin chắc rằng sắp tới KCN A sẽ nhanh chóng được lấp đầy”.

Ông Man Ngọc Lý đưa ra một hình ảnh ví von: “Có thể nói năm 2008 và 2009 là bước chạy đà của KKTNH để cất cánh vào những năm sau đó. Tuyến đường trục chính sẽ hoàn thành trước quý 3 năm 2009. Trước đó, các dự án hạ tầng thiết yếu khác như cấp điện, cấp nước, xử lý rác thải, nước thải, thông tin , tái định cư… đều phải hoàn thành. Và ngay từ sau Tết Kỷ Sửu 2009, các dự án trong đó có một số dự án của các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu khởi động. Cụ thể như: dự án xây dựng hạ tầng Khu phi thuế quan, KCN C, cảng tổng hợp, Kho ngoại quan…Đồng thời các dự án lớn khác về du lịch, công nghiệp cũng sẽ được cấp giấp phép và khởi động trong năm 2009 với giá trị đầu tư từ 8.000 đến 10.000 tỷ đồng”.

(Báo Bình Định – Post By H.T)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s