XÂY DỰNG CÁC KHU CÔNG NGHIỆP MỚI: Chặt chẽ và bài bản hơn

Tháng 12.2008, Khu công nghiệp (KCN) Phú Tài tròn 10 tuổi và cũng là 10 năm ra đời mô hình KCN ở tỉnh ta. PV Báo Bình Định trao đổi với ông Bùi Quốc Hồng – Trưởng Ban Quản lý các KCN Bình Định – xung quanh việc xây dựng và phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh.

Chế biến đá granite tại Công ty TNHH Tân Long (KCN Phú Tài). Ảnh: N.T

* Ông đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của các KCN trên địa bàn tỉnh sau 10 năm ra đời và phát triển?

– So với gần 20 năm hình thành và phát triển mô hình kinh tế KCN của cả nước, tỉnh ta mới chỉ bắt đầu từ năm 1998, khi Chính phủ cho phép thành lập KCN Phú Tài. Tuy ra đời muộn, nhưng với những lợi thế riêng về địa lý, giao thông và những cơ chế thông thoáng, ưu đãi, các KCN trên địa bàn tỉnh – đặc biệt là KCN Phú Tài – đã thu hút được nhiều nhà đầu tư, góp phần tích cực vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế và giải quyết việc làm, tăng thêm nhiều sản phẩm hàng hóa cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bên cạnh đó, các KCN cũng đã góp phần làm chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở khu vực lân cận, nhiều hộ gia đình có thêm điều kiện chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh các loại hình dịch vụ phục vụ cho nhu cầu của công nhân đang làm việc tại đây.

Đến nay, tại KCN Phú Tài và Long Mỹ có trên 110 doanh nghiệp (DN) đăng ký đầu tư, trong đó có 97 DN đã đi vào hoạt động, tăng 4,4 lần; tạo việc làm cho gần 23.000 lao động, tăng 4,5 lần so với năm 2000. Giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) của các DN trong 2 KCN này cũng liên tục tăng trưởng, năm 2008 đạt 1.398 tỉ đồng và chiếm tỉ trọng cao (trên 30%) so với toàn tỉnh. Các sản phẩm công nghiệp ở các KCN Bình Định không chỉ có mặt ở mọi miền đất nước, mà còn vượt biên giới đến với trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới; KNXK năm 2008 đạt 168 triệu USD. Đặc biệt, thương hiệu sản phẩm đồ gỗ ngoài trời và các sản phẩm từ đá granite của các DN trong các KCN của tỉnh đã khẳng định được trên thị trường quốc tế.

* Các KCN trên địa bàn tỉnh còn những tồn tại, hạn chế gì, thưa ông?

– Bên cạnh kết quả đạt được, sự ra đời và phát triển của các KCN ở tỉnh ta cũng còn không ít bất cập. Do địa điểm quy hoạch xây dựng KCN (chủ yếu là KCN Phú Tài) nằm ở vị trí dân cư sinh sống khá đông, phải giải tỏa nhiều; song do yêu cầu của sự phát triển mà chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) liên tục có sự thay đổi… nên công tác GPMB và xây dựng khu tái định cư còn chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cũng như tiến độ triển khai dự án của các DN. Công tác xây dựng hạ tầng kỹ thuật thiếu đồng bộ, làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của các DN. Phần lớn các DN đầu tư trong KCN là DN vừa và nhỏ, quy mô và tỉ suất đầu tư của các dự án còn ở mức thấp so với mức bình quân chung của cả nước.

Bên cạnh đó, công tác quản lý về quy hoạch chưa chặt chẽ và thường xuyên. Hơn nữa, do nhu cầu phát triển và cần có mặt bằng sản xuất trong khi diện tích không thể mở rộng được, dẫn đến một số DN đã vi phạm về quy hoạch, nhất là các vi phạm trong việc xây dựng nhà xưởng so với tổng mặt bằng đã được phê duyệt. Các DN cũng chưa tuân thủ đúng quy định về tỉ lệ trồng cây xanh, hành lang an toàn phòng chống cháy nổ, hành lang tuyến điện…

* Trước những vấn đề này, Ban Quản lý các KCN rút ra những kinh nghiệm như thế nào trong việc triển khai xây dựng các KCN mới?

– Việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong KCN là vấn đề thu hút sự quan tâm của các DN trước khi quyết định đầu tư, bởi lẽ đó là quyền lợi “sát sườn” của họ. Hiện nay, 2 KCN Nhơn Hòa (An Nhơn) và Hòa Hội (Phù Cát) đang triển khai xây dựng. Rút kinh nghiệm quy hoạch và xây dựng các KCN trước, việc quy hoạch và xây dựng 2 KCN mới này sẽ được tiến hành chặt chẽ và bài bản hơn, nhất là trong công tác GPMB và xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

Với công tác GPMB phục vụ cho việc xây dựng 2 KCN này, chúng tôi tiến hành xây dựng khu tái định cư đồng thời với việc xây dựng KCN để ổn định cuộc sống cho những hộ dân bị giải tỏa, nhằm tránh tình trạng GPMB rồi nhưng không có đất tái định cư cho người dân. Hệ thống xử lý nước thải cũng sẽ được triển khai xây dựng một cách đồng bộ, đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Các xí nghiệp, nhà máy khi tham gia vào hoạt động tại các KCN mới, chúng tôi yêu cầu phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải cục bộ, đạt cấp độ B trước khi xả vào hệ thống xử lý nước thải chung của KCN.

Các công trình hạ tầng như trạm điện, cấp nước, hệ thống cây xanh, đường giao thông… cũng sẽ được xây dựng và bố trí bảo đảm đúng quy chuẩn của một KCN hiện đại. Việc thu hút các nhà đầu tư cũng sẽ ưu tiên cho các ngành sản xuất có công nghệ tiên tiến, có khả năng thu hút nhiều lao động và ít ảnh hưởng đến môi sinh, môi trường.

Ngoài ra, chúng tôi cũng không ngừng kiện toàn và nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và tác phong lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ công chức thuộc Ban Quản lý các KCN và các đơn vị trực thuộc, nhằm đáp ứng nhiệm vụ với yêu cầu tốt nhất, nhanh chóng và thuận tiện. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận hành và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Việt Nam cấp chứng nhận cho Ban Quản lý các KCN và Công ty Phát triển hạ tầng các KCN Bình Định. Mặt khác, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng thống nhất và đồng bộ cơ chế phối hợp, hỗ trợ giữa các sở, ban ngành, nhất là thực hiện tốt cơ chế quản lý “một cửa, tại chỗ “ tại Ban Quản lý các KCN, kịp thời giải quyết những vướng mắc nảy sinh trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển của các KCN trên địa bàn tỉnh.

* Xin cảm ơn ông !

Theo http://www.baobinhdinh.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s