Đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất xỉ ti tan

Đầu năm 2009, nhà máy sản xuất xỉ ti tan đầu tiên ở Việt Nam của Công ty CP khoáng sản Bình Định (BMC) tại cụm công nghiệp Cát Nhơn (Phù Cát) đã chính thức đi vào hoạt động và cho ra mẻ sản phẩm đầu tiên, khởi đầu giai đoạn tăng tốc của DN này.

Mẻ sản phẩm xỉ ti tan đầu tiên ra lò. Ảnh: Cát Hùng

* Tạo đà phát triển

Năm 2008, những biến động lớn về kinh tế, tài chính đã tác động trực tiếp đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của BMC. Thuế xuất khẩu tăng 2 lần, giá sản phẩm liên tục giảm, điện sản xuất bị cúp liên tục… Mặc dù vậy, tình hình khai thác chế biến khoáng sản của BMC luôn duy trì được sự ổn định; tổng doanh thu 130,3 tỉ đồng; nộp ngân sách 32,5 tỉ đồng; lợi nhuận sau thuế hơn 45 tỉ đồng; thu nhập bình quân của người lao động đạt 5,8 triệu đồng/người/tháng. Các chỉ tiêu cơ bản đều tăng từ 11% đến 92% so với năm 2007.

Những năm gần đây, Công ty chú trọng đầu tư máy móc thiết bị công nghệ hiện đại cả khâu khai thác và tinh tuyển nên đã khai thác tận thu tài nguyên, nhất là đối với những vùng mỏ có hàm lượng sa khoáng thấp. Chỉ tính riêng trong năm 2008, BMC đã đầu tư hơn 6 tỉ đồng tăng cường thiết bị công nghệ mới, trong đó có các hệ thống vít tuyển và bè khai thác công nghệ mới tại mỏ và hệ thống thiết bị tinh tuyển tại xưởng sản xuất. Nhờ vậy, năng suất lao động và chất lượng sản phẩm không ngừng tăng cao, giảm chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, các đối tác truyền thống của BMC ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc đều tiết giảm sản xuất, song nhờ duy trì mối quan hệ tốt với các bạn hàng và bảo đảm được chữ tín trong sản xuất kinh doanh nên các khách hàng trên vẫn bảo đảm bao tiêu toàn bộ sản phẩm của DN.

* Giai đoạn tăng tốc

Nhà máy xỉ ti tan của BMC ra đời nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ là từ năm 2009 không xuất khẩu tinh quặng Ilmenite như hiện nay. Đây cũng là dự án quan trọng bảo đảm phát triển ổn định, bền vững và lâu dài trong chiến lược phát triển của BMC. Nhà máy có với tổng giá trị đầu tư gần 100 tỉ đồng, công suất  12.000 tấn xỉ ti tan và 7.000 tấn gang/năm. Dự án được chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Giai đoạn 2 được triển khai ngay sau khi giai đoạn 1 bắt đầu hoạt động và sẽ hoàn thành vào đầu quí 2 năm 2009. Nhà máy có 3 phân xưởng sản xuất chính là: nghiền trộn phối liệu, lò hồ quang nung chảy sản phẩm và nghiền sản phẩm. Ngoài ra là các phân xưởng phụ trợ: trạm biến áp và đường dây 35 KV; hệ thống xử lý môi trường; nhà kho…

Hơn 10 ngày qua, đội ngũ chuyên gia Trung Quốc và kỹ sư, công nhân Việt Nam đã tập trung vận hành nhà máy. Ông Tề Quốc Phong, trưởng nhóm chuyên gia Trung Quốc, cho biết: “Chúng tôi nhận được sự hợp tác rất tốt từ phía những cộng sự Việt Nam. Điều thuận lợi cho chúng tôi là trong số những kỹ sư và công nhân Việt Nam đang làm việc tại đây có nhiều người đã được BMC cử sang tham quan và làm việc tại Trung Quốc nên họ tiếp thu rất nhanh. Với nguồn nhân lực như vậy và các yếu tố thuận lợi khác, chúng tôi đánh giá rất cao triển vọng phát triển của BMC trong tương lai”.

Qua công nghệ chế biến, loại “nguyên liệu của thế kỷ 21” – ti tan, đã có giá trị gấp hơn 7 lần so với trước khi chế biến. Ông Ngô Văn Tổng, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc BMC, cho biết: “Như vậy đến nay chúng tôi đã hoàn thành giai đoạn I của nhà máy về lắp đặt và vận hành thiết bị. Còn phần xây dựng đã xong cho cả 2 giai đoạn. Với mẻ sản phẩm đầu tiên vừa ra lò, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, nhà máy đã chính thức đi vào hoạt động giai đoạn I. Khi nhà máy hoạt động ổn định, chúng tôi tiếp tục triển khai giai đoạn 2 và sẽ đạt công suất thiết kế từ đầu quí II.2009. Để bảo đảm đầu ra, cách đây nửa tháng, chúng tôi đã đàm phán với các khách hàng truyền thống Nhật, Maylaysia, Hàn Quốc, và họ rất sẵn sàng điều chỉnh công nghệ phù hợp để bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra của BMC”.

Được biết, để đảm bảo nguyên liệu đầu vào, ngoài mỏ cũ DN đã được cấp tại Cát Thành (Phù Cát), Bộ TN-MT vừa cấp cho BMC một mỏ mới rộng 150 ha ở liền kề mỏ cũ. Cũng theo ông Ngô Văn Tổng: “Mặc dù kinh tế thế giới trong năm 2009 sẽ còn diễn biến phức tạp, tác động không tốt đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của DN, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng rằng với việc đưa vào hoạt động nhà máy này, BMC sẽ tăng tốc và phát triển bền vững. Trước mắt, trong năm 2009, giá trị sản xuất công nghiệp của BMC sẽ tăng hơn 3 lần so với năm 2008; các chỉ tiêu cơ bản đều tăng hơn trước. Nhà máy sẽ tạo công ăn việc làm ổn định cho thêm 120 lao động với thu nhập cao. Đây là dịp vui cho các cổ đông của BMC với sự tin tưởng vào tương lai phát triển lâu dài và ổn định của DN”.

  • Cát Hùng (Báo Bình Định)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s