Định hướng phát triển Du lịch Bình Định


Ông Lê Hữu Cư
Giám đốc Sở Du Lịch Bình Định

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

DU LỊCH BÌNH ĐỊNH THÀNH

NGÀNH KINH TẾ QUAN TRỌNG

Bình Định là miền đất giàu đẹp về thiên nhiên, phong phú về lịch sử văn hóa, hội tụ đầy đủ các loại tài nguyên du lịch cơ bản và có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.

Với bờ biển dài 134 km, Bình Định được thiên nhiên ban tặng vô số danh thắng và bãi biển đẹp như: Bãi biển Quy Nhơn, Ghềnh Ráng, Quy Hòa, Bán đảo Phương Mai, Đầm Thị Nại, Nhơn Lý, Cát Tiến, Đề Gi, Tam Quan… Bên cạnh đó, Bình Định còn có sự đa dạng về các kiểu địa hình vùng núi, sông hồ và gần 150.000ha rừng tự nhiên tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu với nhiều thắng cảnh đặc sắc như: Núi Bà, Hầm Hô, Hồ Núi Một, Suối khoáng nóng Hội Vân,… Đây là điều kiện lý tưởng để tỉnh nhà phát triển mạnh các loại hình du lịch sinh thái, leo núi, nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Bình Định có bề dày truyền thống lịch sử – văn hóa lâu đời, với hệ thống di tích đậm đặc và mang đặc trưng riêng. Từ thế kỷ thứ X, Bình Định là kinh đô của Vương Quốc Chămpa. Trong suốt 500 năm tồn tại, các vương triều này đã để lại nhiều di sản văn hóa vô giá, nhất là hệ thống di tích tháp Chăm độc đáo, với 13 ngôi tháp còn khá nguyên vẹn và thuộc loại đồ sộ nhất miền Trung. Bình Định là cái nôi của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ và là nơi sản sinh, nuôi dưỡng tài năng của nhiều nhà văn hóa lớn của đất nước như: Đào Duy Từ, Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Yến Lan, Quách Tấn,…

Đến Bình Định, du khách sẽ còn biết đến một tinh thần thượng võ nổi tiếng và được thưởng thức những màn biểu diễn võ thuật, trống trận Tây Sơn đẹp mắt, tinh tế chỉ có ở miền đất này. Với những đặc thù về lịch sử như vậy, trên mảnh đất Bình Định ngày nay còn lưu lại nhiều di tích lịch sử – văn hóa quý giá. Trong số hơn 200 di tích, danh thắng đã được xếp hạng, Bình Định có đến 30 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Ngoài ra, Bình Định còn có nhiều lễ hội đặc sắc, làng nghề truyền thống và một nền ẩm thực độc đáo mang đặc trưng riêng của vùng đất võ.

Bên cạnh đó, Bình Định còn có vị trí địa lý và hệ thống giao thông khá thuận tiện cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường không. Bình Định nằm trên các trục giao thông quan trọng của cả nước như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 19, tuyến đường sắt Bắc – Nam, sân bay Phù Cát, cảng Quy Nhơn. Riêng Quốc lộ 19 là cửa ngõ nối Bình Định với các tỉnh Bắc Tây Nguyên và các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia, Thái Lan, cho phép Bình Định mở rộng hành lang kinh tế và du lịch với hầu hết các tỉnh trong nước và một số nước trong khu vực. Hơn nữa, các hệ thống hạ tầng kỹ thuật phụ trợ khác như: điện, bưu chính viễn thông, tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục, trung tâm thương mại… đều phát triển khá.

Nhận thức rõ về tiềm năng và những lợi thế của du lịch tỉnh nhà, ngay từ những năm đầu của thập kỷ 90, tỉnh đã xác định “Phát triển du lịch dần dần trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế địa phương”. Vì thế, thời gian qua, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp, kế hoạch và định hướng mang tính chiến lược nhằm đưa du lịch tỉnh Bình Định tăng tốc trong thời gian tới. Cụ thể, tỉnh ủy Bình Định đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch giai đoạn 2006 – 2010; UBND tỉnh đã phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 và tỉnh cũng đang xây dựng Đề án phát triển du lịch Bình Định thành trọng điểm du lịch quốc gia.

Để đạt được mục tiêu đó, từ nay đến năm 2010, du lịch Bình Định sẽ tập trung vào công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch thiết yếu, tôn tạo di tích, cảnh quan môi trường, khôi phục và phát triển các lễ hội, các loại hình văn hóa dân gian, làng nghề phục vụ du lịch; ưu tiên đầu tư phát triển các khu vui chơi, giải trí tập trung, hấp dẫn nhằm tạo điểm nhấn, động lực thúc đẩy sự phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Bình Định sẽ ưu tiên phát triển một số loại hình du lịch được xem là thế mạnh của tỉnh, nhất là du lịch biển và du lịch văn hóa – lịch sử, đồng thời kết hợp một số loại hình du lịch khác nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Về thị trường khách du lịch, sẽ tích cực khai thác, phát triển và mở rộng thị trường khách du lịch trong nước, nhất là thị trường khách TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh Tây Nguyên… Đối với thị trường khách quốc tế sẽ tập trung khai thác khách từ các nước Asean thông qua tuyến hành lang Đông – Tây, khách từ các nước Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Nga, Úc, Newzeland, Tây Âu,…

Không gian lãnh thổ du lịch Bình Định đến 2010 sẽ phát triển, hình thành các tuyến du lịch chủ yếu như sau: Hướng thứ nhất sẽ phát triển theo hướng ven biển từ Tam Quan đến Quy Nhơn – Sông Cầu. Trong đó, tuyến Phương Mai – Núi Bà sẽ là tuyến du lịch trọng điểm quốc gia. Hướng thứ hai, chú trọng phát triển dọc theo tuyến Quy Nhơn – An Nhơn – Tây Sơn, khai thác tối đa thế mạnh tài nguyên du lịch văn hóa – lịch sử, kết hợp tài nguyên thiên nhiên, gắn với lợi thế hành lang kinh tế Đông – Tây, mở hướng hội nhập khu vực và quốc tế thông qua cửa khẩu Quốc tế Bờ – Y (Kon Tum), trong đó trọng điểm là hệ thống di tích lịch sử Tây Sơn – Quang Trung và di tích văn hóa Chămpa.
Bên cạnh đó, Bình Định sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến đầu tư du lịch, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các loại hình du lịch; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng phát triển đội ngũ lao động trong ngành.

Trên cơ sở tiềm năng và các điều kiện phát triển, hơn bao giờ hết, du lịch Bình Định đang ngày càng phát huy lợi thế của mình để từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh nhà và là điểm đến mới của du lịch Việt Nam.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s