Xây dựng Hạ tầng KCN A: Nỗ lực tăng tốc

Dãy nhà xưởng cho thuê của Công ty cổ phần khoáng sản Sài Gòn – Nhơn Hội đã xây xong tại KCNA.

Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Nhơn Hội (SNP), chủ đầu tư hạ tầng Khu  A – Khu Công nghiệp Nhơn Hội (KCNA) đã cam kết với lãnh đạo tỉnh sẽ san lấp và xây dựng hạ tầng hoàn chỉnh trên diện tích 150 ha trong năm 2008. Đến nay mục tiêu này xem ra đã hoàn thành. Khả năng hết năm nay Công ty sẽ đạt mức 180 ha.

* Tăng tốc thi công

KCNA rộng 630 ha, phía bắc giáp KCNB, phía nam giáp Khu phi thuế quan, phía đông giáp núi Phương Mai, phía Tây giáp đầm Thị Nại. Tại đây, chủ đầu tư là Công ty SNP sẽ đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh và đồng bộ; bao gồm hệ thống giao thông, cấp điện, cấp nước, hệ thống xử lý chất thải tập trung, mạng viễn thông hiện đại, ngân hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ…

KCNA ưu tiên cho các ngành công nghiệp như điện, điện tử và công nghệ thông tin (sản xuất phần mềm, điện dân dụng, thiết bị liên lạc, viễn thông); công nghiệp hàng tiêu dùng (dệt, may, giày dép xuất khẩu, nhựa, gốm sứ thủy tinh…); cơ khí chế tạo phục vụ  công-nông nghiệp, phụ tùng ô tô, xe máy… Đây là dự án có tầm quan trọng đặc biệt trong Khu kinh tế Nhơn Hội (KKTNH) nên được khởi động sớm nhất (tháng 12.2006). Tuy nhiên, do vừa thi công vừa hoàn chỉnh thủ tục nên tiến độ thi công ở thời gian đầu chưa thật sự rầm rộ. Trong năm 2007, Công ty SNP đã thực hiện san lấp được 80 ha. Sau khi hoàn tất các thủ tục đầu tư theo quy định, từ đầu năm 2008 tiến độ thi công đã được đẩy nhanh.

Trên vùng bán đảo Phương Mai những ngày này luôn nhộn nhịp bởi tiến độ thi công KCNA đang được đẩy mạnh. Hiện nay hàng ngày có từ 350 đến 400 lao động đang nỗ lực thi công, cùng với hàng trăm máy đào, máy xúc, máy ủi và xe vận tải hoạt động liên tục. Có 6 nhà thầu là: Công ty TNHH xây dựng Thuận Đức, Công ty Minh Thảo, Công ty TNHH Hồng Phúc, Công ty Khánh Ngọc, Xí nghiệp Xây dựng Sài Gòn, Công ty Quốc Tuấn tham gia thi công các công trình hạ tầng KCNA. Đây đều là các doanh nghiệp có năng lực và kinh nghiệp thi công san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Với sự giám sát và điều hành bởi đội ngũ kỹ thuật của Công ty SNP, các lực lượng thi công phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ theo phương pháp cuốn chiếu nên rất “chạy việc”.

Kỹ sư Nguyễn Hữu Tuấn, cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Thuận Đức, cho biết: “Thời tiết tại đây khá khắc nghiệt, mùa mưa thì đi lại rất khó khăn, còn mùa nắng thì gió bụi rát da. Để khắc phục tình trạng này, mùa nắng chúng tôi thường xuyên tưới nước để giảm bụi và hạ nhiệt. Công ty xây dựng nhà lán trại thoáng gió để anh em nghỉ giữa ca và tổ chức bếp ăn tập thể tại công trường bảo đảm đủ dinh dưỡng, duy trì sức khỏe tốt cho người lao động. Tại KCNA, chúng tôi chịu trách nhiệm thi công 2 gói thầu với tổng giá trị 31 tỉ đồng. Đến nay đã thực hiện khối lượng công việc đạt 17 tỉ đồng. Phần việc còn lại đang được ráo riết hoàn thiện trong thời gian tới”.

Theo kỹ sư Trần Thanh Hoàng, Giám đốc Kỹ thuật – Xây dựng Công ty SNP  “Tổng chiều dài các tuyến đường trong KCNA mà Công ty phải thi công là hơn 20 km. Hiện nay đã triển khai thi công 11 km, trong đó đã thảm bê tông nhựa hoàn chỉnh 5 km. Đến thời điểm này chúng tôi đã đủ điều kiện để giao ngay 200 ha cho nhà đầu tư”…

* Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư

Qua các chuyến xúc tiến đầu tư của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn ở trong và ngoài nước trong thời gian qua, hiện nay KCNA đã lọt vào mắt xanh của một số các nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó có sự quan tâm đặc biệt của Tập đoàn Hồng Hải (Đài Loan), Tập đoàn này đã ký hợp đồng ghi nhớ, cam kết đầu tư vào KCNA 1,5 tỉ USD. Hiện nay Tập đoàn đầu tư Sài Gòn và Ban Quản lý KKTNH vẫn thường xuyên giữ liên lạc với nhà đầu tư tiềm năng này.

Ngoài ra, qua các chuyến xúc tiến đầu tư của Tập đoàn, các nhà đầu tư Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc… đều quan tâm đến KCNA của KKTNH. Đến nay đã có 5 nhà đầu tư được Công ty SNP giao 17,5 ha đất tại KCNA. Trong đó, Công ty bê tông thương phẩm Nhơn Hội đã đi vào sản xuất. Còn các DN khác như: Công ty CP Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn, Công ty CP Thủy sản Bình Định, Công ty Hưng Đạo container, Công ty Xi măng Phúc Sơn đều đang triển khai xây dựng nhà máy.

Ông Võ Đình Long, Giám đốc Hành chính – Nhân sự Công ty SNP cho biết: “Chúng tôi đang đàm phán với một số nhà đầu tư như: Công ty TNHH đầu tư biển Nga – Việt, DN này muốn thuê 27 ha, và Công ty Xi măng Vinakansai (thuê 9 ha). Hiện nay nếu nhà đầu tư không muốn vào mặt bằng mà chúng tôi đã thi công hoàn chỉnh mà muốn vào một vị trí khác, ở phần chưa thi công, chúng tôi cam kết với họ rằng chỉ sau 3 tháng họ sẽ có được mặt bằng được như ý. Đến nay, khối lượng các hạng mục đã thi công tại KCNA đạt 235 tỉ đồng. Từ nay đến cuối năm giá trị thực hiện hoàn chỉnh 245 ha hạ tầng sẽ xấp xỉ 300 tỉ đồng. Mệnh lệnh của lãnh đạo Tập đoàn là đẩy nhanh hơn nữa tiến độ xây dựng hạ tầng KCNA Nhơn Hội, tranh thủ thời cơ thu hút đầu tư.

(Nguồn Báo Bình Định)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s