Khi nào Bình Định có tên trên bản đồ du lịch thế giới?

Bản vẽ QH Khu DL Vĩnh Hội

Một Tuần Châu của Quảng Ninh, một Hòn Tre – Nha Trang hay Con đường di sản thế giới và Nam Hải – Hội An đã làm thay đổi diện mạo và phóng xa tầm mức lan tỏa văn hóa của các địa phương sở hữu các viên ngọc quý này. Bình Định thì sao? Với đa dạng di sản văn hóa, lịch sử, thiên nhiên và niềm tự hào “ Đất võ trời văn”, một chiến lược phát triển, thúc đẩy du lịch Bình Định lớn mạnh ngang tầm khu vực và quốc tế là định hướng có cơ sở và phù hợp với quy hoạch tuyến du lịch trọng điểm miền trrung của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, các khu du lịch quan trọng và quy mô lớn của tỉnh có thể đạt mục tiêu hướng đến đều tập trung ở Khu Kinh tế Nhơn Hội.

Sau hơn tám tháng tổ chức khảo sát, nghiên cứu với sự hợp tác của hai đơn vị tư vấn nước ngoài EDAW/EACOM Singapore, Robert Trent Jones II và Công ty CP tư vấn thiết kế GPN Việt Nam, mới đây Công ty TNHH MTV Du lịch và khách sạn Việt Mỹ – Chủ đầu tư khu du lịch Vĩnh Hội đã chính thức báo cáo thông qua Đồ án Quy hoạch 1/500 Dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội với mục tiêu tạo nên một khu nghỉ dưỡng sân golf đẳng cấp thế giới và hình thành một cộng đồng mới tại khu vực miền trung Việt Nam.

Với bốn nguyên tắc vàng: tôn trọng thiên nhiên, tối đa hóa giá trị, dựa nền tạo cảnh và kết tạo câu chuyện, tổng mặt bằng 300 ha dự án được thiết kế phân vùng kiến trúc theo từng đặc thù tài nguyên thiên nhiên hiện hữu như cảnh quan rừng núi, cảnh quan sinh thái nông nghiệp cảnh quan sông suối, biển nhiệt đới v.v… với cơ cấu tổ chức không gian du lịch gồm 05 khách sạn từ 4 đến 12 tầng trong đó có một khách sạn 6 sao, kết hợp biệt thự, căn hộ cao cấp và nhà ở hạng sang, tổng cộng 1013 đơn vị ở xây dựng với khoảng 4000 nhân viên phục vụ có khu nhà ở và sinh hoạt riêng biệt. Trong khu vực dự án được bố trí đan xen, hài hòa nhiều trung tâm cộng đồng, thương mại, văn hóa, thể thao bến du thuyền, thể thao cưỡi ngựa và đặc biệt sân golf  18 lỗ với nhà thiết kế đẳng cấp hàng đầu thế giới – Robert Trent Jones II.

Sân Goft – Khu DL Vĩnh Hội

Khái toán ban đầu cho biết tổng mức đầu tư của dự án lên đến 259 triệu USD, được phân kỳ đầu tư thành hai giai đoạn, bắt đầu xây dựng vào Quý III năm 2009,  hoàn thành năm 2014 và sẽ giao cho một trong những tập đoàn quản lý khách sạn, du lịch hàng đầu thế giới điều hành, khai thác. Theo đánh giá của nhiều nhà chuyên môn và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, đây là một dự án du lịch được nghiên cứu và thiết kế quy hoạch công phu, bài bản với  quy mô hoành tráng, tính năng đa dạng mà độc đáo, cảnh quan thay đổi bất ngờ với tầm nhìn phóng dài hay trải rộng theo không gian. Một thiên đường du lịch sẽ hình thành tại tỉnh ta là khẳng định của nhà đầu tư và đó cũng chính là lúc Bình Định được ghi tên vào bản đồ du lịch thế giới

Cùng với Dự án khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội, ở

Phối cảnh dự án Vĩnh Hội

phía nam Khu kinh tế Dự án khu du lịch Hải Giang đang được khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch với ý tưởng chủ đạo: Lạc Long Quân và Âu Cơ, Thế rống bay và Hồn Việt. Cũng với mục tiêu xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp  tiêu chuẩn quốc tế, trên diện tích khoảng 656 ha, sẽ tổ chức  các khu khách sạn 5 sao, sân golf, biệt thự sân golf, khu Marina, trung tâm hội nghị, v.v…với phối hợp đặc sắc từ lợi thế khác biệt về địa hình, cảnh quan với công trình kiến trúc sinh động. Vốn đầu tư dự án khoảng 150 đến 200 triệu USD và tiến độ xây dựng trong vòng 4 đến 5 năm.

Kết nối hai dự án du lịch cao cấp ở cực bắc và cực nam khu kinh tế là khu du lịch Nhơn Lý – Cát Tiến có chiều dài bờ biển hoang sơ khoàng 08 km, sẽ báo cáo thông qua quy hoạch chi tiết trong nay mai, với định hướng quy hoạch thành một tổng thế du lịch thống nhất, hoàn hảo, đạt đẳng cấp quốc tế trên diện tích 504 ha.

Có lẽ, với bức tranh liên hoàn trên đây, chúng ta hoàn toàn có quyền nghĩ đến một tương lai không xa về sự tỏa sáng, rực rỡ của du lịch Bình Định hay rộng hơn là Văn hóa Bình Định. Điều quan trọng lúc này, là sự hỗ trợ tích cực của địa phương đối với các nhà đầu tư đang triển khai và “chọn mặt gửi vàng” đối với các khu quy hoạch du lịch chưa có chủ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần thể hiện rõ quyết tâm, tích cực phối hợp chặt chẽ với địa phương, tận dụng mọi cơ hội và điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm đưa vào khai thác sử dụng. Văn hóa ứng xử là phần quan trọng không thể thiếu quan tâm trong ngành du lịch, không đâu xa, du khách luôn bắt gặp nụ cười của các bạn Thái hay Campuchia trên máy bay hay mặt đất quê hương họ. Chắc chắn ai cũng hiểu được tác động to lớn và tích cực của sự phát triển này đối với đời sống, kinh tế, chính trị xã hội của địa phương.

Dương Ngọc Oanh  – Phòng XTĐT

(Báo Bình Định Online đưa tin)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s