Ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp ở Bình Định

CCN Nhơn Bình do Công ty Cổ phần Dịch vụ phát triển hạ tầng PBC (Công ty PBC) làm chủ dự án. Đây là CCN đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Định do 1 DN đầu tư xây dựng hạ tầng, cho thuê đất.Với những chính sách ưu đãi, CCN Nhơn Bình đã nhanh chóng được “lấp đầy”, thu hút nhiều DN đầu tư.
Theo yêu cầu đề ra ban đầu đối với một CCN sạch, trong quy trình cấp phép đầu tư vào CCN Nhơn Bình, các DN đều được yêu cầu phải làm rõ thành phần chất thải và công nghệ xử lý, thu gom sơ cấp tại nhà máy nếu đảm bảo các yêu cầu về môi trường thì mới được cấp phép. Đồng thời, khi đi vào sản xuất, tất cả các DN có nước thải đều phải xử lý cục bộ tại nhà máy mới cho thải vào hệ thống thải nước thải chung của CCN. Tại đây, nước thải tiếp tục được xử lý đạt tiêu chuẩn về an toàn nguồn nước mới cho ra môi trường.
Đáng tiếc là chỉ sau đó không lâu, tình trạng ô nhiễm môi trường ở CCN này đã sớm phát sinh và ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp, gây bức xúc đối với chính quyền và nhân dân địa phương. Trước tình hình này, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo ngành chức năng tiến hành kiểm tra giải quyết.
Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Bình Định đã lập Đoàn kiểm tra tại CCN này. Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều sai phạm của các DN tại đây. Trong số 29 DN đăng ký hoạt động tại CCN Nhơn Bình, có tới 16 DN chưa thực hiện việc đăng ký cam kết bảo vệ môi trường. Trong số này, có khá nhiều DN vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
Qua kiểm tra tại CCN Nhơn Bình, Sở TN& MT đã yêu cầu các DN, Công ty Gia Định, Thành Lợi, Green Feed,v.v… phải đình chỉ ngay việc xả nước thải, tiến hành đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải đạt yêu cầu theo TCVN 5945-2005 mới được đưa vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của CCN, phải lắp đặt thiết bị xử lý khí thải để xử lý khói thải đạt tiêu chuẩn thải trước khi đưa ra môi trường. Yêu cầu Công ty Tân Việt phải cải tạo hệ thống xử lý khói thải, cải tiến quy trình, nhiên liệu đốt lò để không phát sinh khói đen, mùi hôi,v.v… làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Sở TN& MT Bình Định đã yêu cầu Công ty PBC phải nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về việc không yêu cầu các DN trong CCN thực hiện lập hồ sơ bảo vệ môi trường trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt ngay từ giai đoạn lập dự án. Công ty phải yêu cầu các DN chưa thực hiện cam kết bảo vệ môi trường phải lập hồ sơ môi trường trình cơ quan có thẩm quyền trước ngày 31/12/2007, nhanh chóng hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải chung của CCN và đưa vào hoạt động trước tháng 1/2008; tổ chức đấu nối nước thải của các DN vào hệ thống thu gom nước thải tập trung của CCN. Sở TN& MT cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty PBC xem xét, báo cáo về việc cho Công ty Green Feed đầu tư nhà máy chế biến thức ăn gia súc tại CCN sạch, vì loại hình này có yếu tố gây ô nhiễm môi trường cao,v.v…
Tuy nhiên, những biện pháp của Sở TN& MT Bình Định cũng chỉ là “giải pháp tình thế”. Bởi lẽ, vấn đề cốt lõi đối với CCN Nhơn Bình là việc xây dựng CCN (cho dù mang danh nghĩa CCN sạch) ngay trong lòng thành phố Quy Nhơn và ngay gần khu vực dân cư sinh sống để rồi sau đó không lâu đã gây ô nhiễm môi trường. Liệu trong vài năm nữa khi Quy Nhơn trở thành đô thị loại I thì “CCN trong lòng thành phố” này sẽ đi về đâu? Bên cạnh việc xử lý nghiêm những trường hợp DN gây ô nhiễm môi trường ở CCN Nhơn Bình, cần phải có một “tầm nhìn chiến lược” cho vấn đề quy hoạch xây dựng để có thể hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.
Nguồn: INFOTERRA VN (XL theo Website “chatthainguyhai.net”, 20/11/2007)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s